• ประจำเดือนมา 20-24 มิ.ย. หลังจากนั้นยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง มีอาการต่างๆ ควรทำอย่างไรต่อ

  •  ming maliwan
    สมาชิก
    หนูอายุ20ปีค่ะ ประจำเดือนมาครั่งล่าสุด วันที่20มิถุนายน เเล้วประจำเดือนหยุดวันที่24มิถุนายน เเล้วหลังจากนี้จนถึงตินนี้แระจำเดือนยังไม่มาเลยคะ ตรวจเเล้วขึ้นขีดเดียวค่ะ มีอาการเจ็บเต้านมมากค่ะ ตึงๆปวดมาก ปวดเอว มีตกขาวเยอะกว่าปกติคะ ควรทำยังไงคะ ต้องรอตรวจครั่งต่อไปวันไหนค่ะ รึต้องไปตรวจเลือดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ming maliwan,

                         หากประจำเดือนล่าสุด มาวันที่ 20-24 มิ.ย. แล้วหลังจากนั้น ยังไม่มา แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ในการตรวจหาการตั้งครรภ์นั้น หากยังไม่เกิน 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไป ก็ควรต้องตรวจซ้ำดูอีกครั้งค่ะ

                          ทั้งนี้ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาการเจ็บเต้านม ปวดเอว ตกขาว ก็น่าจะเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ ซึ่งก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในเวลาไม่นานนี้ค่ะ