• ปกติเต้านมมีไตหรือไม่ อายุ 23 ปี มีก้อนที่เต้านมสองข้าง

  •  marisa07
    สมาชิก

    อายุ 23 ค่ะ อยากทราบว่า คนปกติทั่วไป ถ้าจับเต้านมจะไม่พบก้อนอะไรเลยใช่ไหมคะ เนื่องจากเวลาจับจะพบเหมือนเปนก้อนใต้ฐานหัวนมค่ะ เรียบๆ ขยับได้ ทั้ง 2 ข้าง อยากทราบว่ามันเป็นไตของฐานหัวนมปกติ หรือว่าอันตรายไหมคะ เนื่องจากภายในรอบๆไม่พบก้อนอะไรอื่นค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไปแล้วก้อนที่เต้านมในผู้หญิงที่อายุน้อยมักจะสัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนก่อนหรือหลังการมีประจำเดือนได้ค่ะ และมักจะไม่เป็นมะเร็งค่ะ  ถ้าคลำพบบ้างไม่พบบ้าง และเป็นทั้ง 2ข้าง อาจจะสัมพันธ์กับรอบเดือนค่ะ โดยสาเหตุอื่นๆของก้อนที่พบบ่อยมีดังนี้ค่ะ

    1. เกิดจากการเป็นแผลเป็นที่เกิดจากการบาดเจ็บแล้วมีน้ำเข้าไปสะสมค่ะ ก้อนนี้จะเคลื่อนที่ได้ และ ก้อนแข็งเล็กน้อย อาจจะมีอาการปวดได้ค่ะ

    2. Fibroadenomas ก้อนที่พบบ่อยสุดในคนอายุน้อยค่ะ พบได้ก้อนเล็กเป็นหลายๆ ก้อนได้ค่ะ

    3. เกิดจากการอักเสบของเต้านม แต่มักเกิดในคนที่ให้นมบุตรค่ะ

    4. เป็นก้อนของการสะสมของแคลเซียมค่ะ จะมาเป็นก้อนเล็กๆ หลายๆ ก้อน ไม่เจ็บค่ะ

    นอกจากนี้อาจเกิดจาก การโตขึ้นอย่างผิดปกติของเต้านม ส่วนใหญ่เป็นเนื้อของเต้านมที่โตผิดปกติ  จากต่อมน้ำนม มีการเพิ่มจำนวนมาก  หรือก้อนที่เกิดขึ้นในท่อน้ำนม

    หมอขออนุญาตแนะนำให้ไปพบคุณหมอเพื่อตรวจร่างกายและหาสาเหตุของก้อนจะดีที่สุดค่ะ