• ทานยาคุมแบบ 21 เม็ดอยู่ แล้วไปซื้อแผงใหม่ แต่ได้แบบ 28 เม็ดมาแทน ยังสามารถคุมได้ไหม

  •  Gifty
    สมาชิก
    คือทานยาคุม minny 21 เม็ดค่ะ แล้วช่วงหยุดยา 7 วันเราไปซื้อยามาแต่ไม่ได้ดูว่าเภสัชหยิบผิดค่ะ หยิบมาเป็น minny 28 เม็ด ถ้าทานเข้าไปแล้วยังสามารถคุมกำเนิดได้เหมือนเดิมไหมคะ แล้วถ้าทานจนหมดแผงไม่ทานเม็ดแป้งแล้วกลับไปทาน minny 21 เม็ดเหมือนเดิมจะส่งผลเสียอะไรรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gifty,

                        ยาคุมกำเนิดยี่ห้อมินนี่ มีทั้งชนิด 21 และ 28 เม็ด ซึ่งจะมีชนิดและปริมาณของฮอร์โมนที่เหมือนกัน เพียงแต่ชนิด 28 เม็ด จะเป็นเม็ดแป้ง (ไม่มีฮอร์โมน) ในเม็ดที่ 22-28 ดังนั้น ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจึงไม่ได้มีความแตกต่างกัน การจะเลือกทานแบบใด ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคนค่ะ

                        ดังนั้น หากจะทานเพียง 21 เม็ด แล้วไม่ทานเม็ดแป้งเม็ดที่ 22-28 ก็สามารถที่จะทำได้ เพียงแต่ก็ต้องนับระยะ 7 วันเองโดยไม่ลืมค่ะ และเมื่อเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปได้เลย โดยจะเลือกทานแบบใดก็ได้ ไม่ได้มีผลอะไรต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ