• บุหรี่ไฟฟ้าแบบไม่มีควัน มีผลเสียเท่ากับบุหรี่ธรรมดาไหม

  •  Baiyok WT
    สมาชิก
    อยากทราบเรื่องบุหรี่ไฟฟ้าแบบไม่ทีควันค่ะ ว่ามีผลเสียกับร่างกายมากมั้ยคะ หรือเทียบเท่าบุหรี่ไฟฟ้าปกติคะ
    Baiyok WT  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Baiyok WT

    บุหรี่ไฟฟ้าคือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดหนึ่งซึ่งใช้แบตเตอรี่ในการทำงานเพื่อสร้างความร้อนและไอน้ำ ซึ่งยังประกอบไปด้วยสารต่าง ๆ ที่มีในบุหรี่ปกติเช่น นิโคติน เพียงแต่จะไม่มีควันจากการเผาไหม้เหมือนบุหรี่ปกติทั่วไป ซึ่งอ้างว่าจะช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งปอด โรคหัวใจ โรคเส้นเลือดในสมองแตก และโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้

    แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้ายังมีนิโคตินยังคงเป็นส่วนประกอบหลักในบุหรี่ไฟฟ้าและเป็นสารเสพติดที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย เช่น กระตุ้นสมอง ทำให้เกิดอาการมึนงง กระตุ้นหัวใจทำให้อัตราการทำงานของหัวใจเพิ่มขึ้น หัวใจทำงานหนัก เกิดภาวะหัวใจวาย ทำให้เส้นเลือดหดตัวซึ่งส่งผลให้เกิดความดันในเลือดสูงขึ้น เส้นเลือดในสมองแตกและยังเสี่ยงต่อมะเร็งปอดได้อยู่

    ดังนั้นจึงไม่ควรใชเช่นเดียวกันค่ะ คือมีผลเสียน้อยกว่า แต่ยังมีค่ะ