• บีบแขนไปโดนบริเวณที่ฝังยาคุมอยู่ แล้วมีเลือดออกนาน 5 วัน ปวดท้อง ปวดหัว ผิดปกติไหม

  •  Khem Nuttakant
    สมาชิก
    พอดีบีบแขนแฟนแล้วไปโดนใส่หลอดยาฝังยาคุมคับ พอเช้ามาแฟนมีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมา(ฝังยาคุมได้5เดือน) เลือดออกมาเยอะได้ประมาณ5วัน ตอนนี้เลือดกลายเป็นสีน้ำตาลแล้วแฟนมีอาการ ปวดท้อง ปวดหัว แบบนี้ปกติไหมคับ ครวไปโรงบาลไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Khem Nuttakant,

                       การบีบแขนบริเวณที่ฝังยาคุมกำเนิด ไม่ได้ไปมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพของยาฝังแต่อย่างใดค่ะ และไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้มีเลือดออกจากช่องคลอด

                        ส่วนสาเหตุที่ทำให้มีเลือดออกจากช่องคลอดนาน 5 วัน รวมถึงมีปวดท้อง น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด ที่อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนออกนาน หรือออกบ่อยๆ และไม่สามารถกำหนดได้ว่าจะออกเมื่อไหร่ หรือในบางรายประจำเดือนอาจขาดหายไปได้

                         ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และมีแนวโน้มค่อยๆลดลง รวมถึงอาการปวดท้อง หากเป็นไม่รุนแรง และค่อยๆ ปวดน้อยลง ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ และอาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากเลือดที่ออก มีปริมาณมาก มาติดต่อกันนานหลายสัปดาห์ ไม่มีแนวโน้มค่อยๆลดลง หรือปวดท้องเป็นรุนแรง มากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ โดยอาจเกิดจากมีการตั้งครรภ์แล้วมีการแท้ง หรือมีมดลูกอักเสบ หรือมีโรคอื่นๆ ของมดลูก เป็นต้น