• บาดเจ็บตรงปีกหลังด้านขวาจากการออกกำลังกาย ผ่านมา 3 อาทิตย์แล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Supasek07
    สมาชิก
    คือผมเล่นกีฬา สตรีทเวิคเอ้าครับประเภทโหนบาร์แล้วเกิดอาการบาดเจ็บบริเวณปีกหลังด้านขวาเหมือนเอ็นกระตุกครับเจ็บยาวมา 3 อาทิตย์แล้วมีวิธีแก้ไขไหมครับ ปล.ผมพักฟื้นหยุดเล่นมา 3 อาทิตย์แล้วครับแต่อาการยังไม่ดีขึ้น
    Supasek07  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supasek07

    อาการบาดเจ็บบริเวณสะบักหลังด้านขวาดังกล่าวมานั้น อาจจะทำให้เกิดมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆตึงตัว ซึ่งถ้าไม่ได้มีการฉีกขาดที่รุนแรง ส่วนใหญ่จะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายในประมาณ 2-4 อาทิตย์ ขึ้นกับว่าไม่ได้มีการใช้งานรุนแรงที่ไปกระตุ้นอาการปวดอีกหรือไม่ด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น มีการฉีกขาดของเส้นเอ็นบริเวณสะบักหลัง มีกระดูกบริเวณสันหลังหักหรือเคลื่อน แต่คิดถึงได้น้อย มักต้องเป็นอุบัติเหตุที่รุนแรงมาก และมักจะทำให้ไม่สามารถเดินหลังตรงได้ตามปกติ

    เบื้องต้นพักการใช้งาน ประคบเย็นลดบวม รับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ หากได้หยุดการใช้งาน ส่วนใหญ่อาการจะค่อยๆดีขึ้นได้ แต่หากไม่ดีขึ้นเลยมาถึง 3 สัปดาห์แล้วนั้น อาจมีความผิดปกติอื่นๆดังกล่าวไป ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย หรือทำการเอ็กซเรย์บริเวณสะบักและกระดูกสันหลังเพิ่มเติม