• เคยได้รับวัคซีนบาดทะยักล่าสุดตอนอายุ 12 ตอนนี้อายุ 17 เมื่อวานโดนขาตั้งมอเตอร์ไซค์ขูดนิ้วโป้งตรงเท้าเลือดออก ต้องไปฉีดวัคซีนอีกไหม

  •  Pinphada
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สอบถามหน่อยค่ะ เคยได้รับวัคซีนบาดทะยักล่าสุดน่าจะตอนอายุ12แต่ตอนนี้อายุ17แล้วล่าสุดเมื่อวานโดนขาตั้งมอเตอร์ไซค์ขูดนิ้วโป้งตรงเท้าเลือดออก ถ้าไม่ไปฉีดกระตุ้นมีโอกาสเป็นบาดทะยักสูงไหมคะ
    Pinphada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pinphada

    บาดทะยัก เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ได้

    เป็นโรคที่ปัจจุบันพบน้อยเพราะมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพดี โดยถ้าไม่มีเหตุการณ์อะไรควรกระตุ้นวัคซีนทุก 10 ปี แต่หากเกิดเหตุการณ์เช่นมีแผลเสี่ยง เช่นโดนของมีคมตำเข้าไปลึกๆ การไปโดนวัตถุที่ไม่สะอาดต่างๆบาดจนมีเลือดออก การถูกสัตว์กัด เหล่านี้อาจจะต้องกระตุ้นถ้าวัคซีนเข็มบาดทะยักล่าสุดได้มาเกิน 5 ปีไปแล้ว

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา ก็อาจมีข้อบ่งชี้ในการกระตุ้นวัคซีนบาดทะยักได้ แนะนำการนำสมุดวัคซีนและไปประเมินบาดแผลกับแพทย์ที่รพ.อีกครั้งค่ะ