• โดนตะปูบาด มีเลือดออก ตะปูเป็นสนิม จะเป็นบาดทะยักไหมครับ ควรทำไงเบื้องต้นครับ

  •  Wetpisit Ruanpeng
    สมาชิก
    พอดีผมโดนตะปูบาดแล้วเลือดออก ตะปูเป็นสนิม ไม่ทราบว่าจะมีโอกาสเป็นบาดทะยักไหมครับ ควรทำไงเบื้องต้นครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wetpisit Ruanpeng,

                      โรคบาดทะยักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Clostridium tetani พบเชื้อชนิดนี้ในพื้นดิน พื้นผิวที่มีฝุ่นต่างๆ รวมทั้งผิวหนังและอุจจาระคน และยังพบได้ในมูลสัตว์ต่างๆเช่น หมู ไก่ หมา แมว วัว ควาย เป็นต้น เชื้อบาดทะยักสามารถเข้าสู่ร่างกายและทำให้เกิดโรคได้หลายทาง ซึ่งรวมถึงบาดแผลสดต่างๆ  เช่น แผลจากตะปู หรือเศษไม้ตำ แผลถูกสัตว์กัด แผลถลอก แผลฉีกขาด แผลถูกไฟไหม้ น้ำร้อนลวก เป็นต้น ดังนั้นควรพิจารณฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักค่ะ

                    โดยหากในสมัยเด็กคุณ Wetpisit Ruanpeng ได้รับวัคซีนครบตามกำหนด (ในเด็กเล็กจะเป็นวัคซันรวมป้องกัน คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก) เมื่อเกิดบาดแผลขึ้น จะพิจารณาตามนี้

                    1. หากแผลที่เกิดจากการโดนตะปูบาด เป็นแผลสะอาด แผลไม่ลึก ขนาดแผลไม่ใหญ่ หากได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยัก หรือคอตีบ-บาดทะยัก เข็มสุดท้ายมาไม่เกิน 10 ปี ไม่ต้องฉีดวัคซีนค่ะ แต่หากเกิน 10 ปีแล้ว ควรฉีดวัคซีนค่ะ

                    2. หากแผลที่เกิดจากการโดนตะปูบาด เป็นแผลสกปรก คือมีเศษดิน สนิมปนเปื้อนแผล บาดแผลลึก ปากแผลแคบ หากได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยักเข็มสุดท้ายมาเกิน 5 ปีแล้ว ต้องฉีดวัคซีนค่ะ

                  แต่หากในสมัยเด็กคุณ Wetpisit Ruanpeng ได้รับวัคซีนไม่ครบตามกำหนด ควรฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก  หรือคอตีบ-บาดทะยัก 1 เข็มในครั้งนี้ และฉีดอีก 2 เข็ม ในอีก  1 เดือนและ 6 เดือนถัดไปค่ะ และหากแผลสกปรกมากควรได้รับการฉีดอิมมูโนโกลบูลินต้านพิษบาดทะยักด้วยค่ะ

                    นอกจากนี้แผลตะปูบาดดังกล่าว ยังมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ได้อีก ควรดูแลทำความสะอาดแผลด้วยค่ะ โดยหากแผลมีขนาดเล็กและสะอาด ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือยาฆ่าเชื้อในครั้งแรก และทำความสะอาดแผลต่อทุกวันด้วยน้ำเกลือ เช็ดให้แห้ง อาจใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน-ไอโอดีน (povidone-iodine) และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย ระวังการโดนฝุ่นละอองต่างๆ โดยการปิดแผลด้วยผ้าสะอาดหรือผ้าก๊อซ หากแผลมีขนาดใหญ่หรือลึก และสกปรก แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อดูแลบาดแผลค่ะ