• อยู่ ม.4 บางครั้งก็อยากอยู่คนเดียว บางครั้งกลัวไม่มีเพื่อน รู้สึกเหนื่อยในการปรับตัว ควรทำอย่างไร

  •  Ning Natthicha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูอยู่ ม.4 ค่ะ คือมีปัญหาคือเป็นคนไม่ค่อยพูดกับคุยที่ไม่ค่อยสนิท แต่ถ้าสนิทจะพูดเยอะมากๆ ไม่ค่อยชินกับการที่ได้อยู่กับเพื่อนใหม่ค่ะ คือตอนนี้ คบกับเพื่อนผู้หญิงคนนึงตั้งแต่ปรับพื้นฐาน แต่พอมาเรื่อยๆ เริ่มมีกลุ่มเพิ่มมากขึ้นค่ะ เพิ่มมาอีก 2 คน คือรู้สึกว่า ตัวเองต้องหาเรื่องพยายามที่จะคุยอ่ะค่ะ เพราะว่าหนูเป็นคนที่พูดน้อยเพราะว่ายังไม่สนิทเท่าไหร่ แต่เพื่อนคนนั้นก็มาคุยกับเพื่อนของหนูที่หนูคบมาตั้งแต่ปรับพื้นฐาน รู้สึกโดดเดี่ยวยังไงไม่รู้ค่ะ เพื่อนของหนูที่คบตั้งแต่ปรับพื้นฐานเข้ากับเพื่อนใหม่ได้ดีทีเดียวเลยค่ะ เราพยายามจะคุย พยายามปรับตัว พยายามหาเรื่องมาคุย แต่ก็ได้แค่แปปเดียวค่ะ รู้สึกว่าเหนื่อยแปลกๆ ไม่เหมือนตอนมอต้น ที่มีเสียงหัวเราะเฮฮาได้ตลอด แต่เพื่อนที่เข้ามาใหม่ กับเพื่อนที่หนูคบตั้งแต่ปรับพื้นฐานชอบล้อหนูด้วยค่ะ ว่าหนูไม่สวยบ้าง หน้าเหมือนผีบ้าง บางครั้งเข้าใจว่าพูดเล่น แต่ตอนนี้พูดบ่อยขึ้นทุกครั้งที่เจอหน้า ไม่รู้ว่าจะทำยังไงดีค่ะ กลัวไม่มีเพื่อน
    Ning Natthicha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ning Natthicha

    จากปัญหาดังกล่าวมา อาจเป็น ปัญหาในการปรับตัวเข้าหาสิ่งแวดล้อมและกลุ่มคนใหม่ๆ การมีบุคลิกภาพเป็นคนชอบเก็บตัว หรือการมีปัญหาในการเข้าสังคม

    หากปัญหาที่มีไม่ได้รบกวนชีวิตประจำวัน การเรียน การทำงาน คือแค่รู้สึกว่าเป็นคนชอบเก็บตัว ไม่ค่อยชอบคุยกับคนที่ไม่รู้จัก แต่พอเวลาผ่านไปก็เริ่มสนิทสนมกัน อันนี้น่าจะเป็นแค่บุคลิกภาพอย่างหนึ่ง ซึ่งไม่ได้เป็นโรค ไม่มีอันตรายอะไร แต่หากคิดว่าเป็นปัญหามากจนไม่สามารถสนทนากับใครได้เลย อันนี้อาจจะต้องพบนักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเพิ่มเติม

    เบื้องต้นอาจแก้ไขโดยเริ่มเปิดการสนทนากับผู้อื่นก่อน ใช้เวลาอยู่กับตัวเองให้ดีที่สุดโดยไม่ต้องกังวลว่าพฤติกรรมเช่นนี้เป็นเรื่องแปลก มองหาข้อดีของตนเองและพยายามดึงมันออกมาเพื่อดึงดูดคนรอบข้าง เป็นที่ปรึกษาของผู้อื่นและเป็นผู้ฟังที่ดี พยายามหากลุ่มเพื่อนที่รับเราได้ทั้งข้อดีและข้อเสียและเข้าใจความเป็นเรา

    https://www.pobpad.com/introvert-%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%81