• บวมช้ำบริเวณรอบฝีหลังกรีดหนองมา เกิดจากอะไร และควรดูแลอย่างไร

  •  Sky Tnps
    สมาชิก
    ไปกรีดฝีบริเวณก้นมาได้หลายวันแล้ว แต่รอบๆยังบวมอยู่เลย เวลาสัมผัสจะเจ็บๆหน่อย เราต้องทำไงครับ ที่บวมๆนี่มันเกิดจากอะไร
    Sky Tnps  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sky Tnps

    ฝีคือการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออก

    ในกรณีนี้ที่ได้กรีดระบายหนองมาแล้ว อาจจะมีอาการปวด บวมบริเวณรอบๆหลังทำได้ประมาณ 1 สัปดาห์ อาการมักจะค่อยๆทุเลาลง หากไม่ได้มีฝีหรือการอักเสบใหม่เกิดขึ้นมา

    หากยังปวด บวม มาก มีไข้สูง กินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น รู้สึกว่าเกิดเป็นฝีกลับขึ้นมาซ้ำ ควรกลับไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปบีบแผล รับประทานยาแก้ปวดและยาฆ่าเชื้อตามแพทย์สั่ง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่เอาสบู่ไปถูแรงๆ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังที่มีการติดเชื้อ