• บริเวณ​ฟันคุดบวมและมีหนอง ปวดมาก ซึ้อยาแก้ปวดและยาฆ่าเชื้อมากินเอง ควรทำอย่างไรต่อ

  •  Tatsanee Rungsiri
    สมาชิก
    เนื่องจากมีฟันคุดตรงซี่ที่32ค่ะ เป็นมาเป็นปีแล้วปวดบ้างหายบ้าง แต่ปวดรอบนี้มีหนองด้วยค่ะ เป็นมาประมาณ​5วันแล้วค่ะ ควรทำยังไงดีคะ ตอนนี้ซื้อยาแก้ปวดกับยาฆ่าเชื้อมาทานอยู่ค่ะ ยาIbuprofe 600 mg Metronidozole 400 mg
    Tatsanee Rungsiri  Tatsanee Rungsiri
    สมาชิก
    แก้ไขค่ะ ซี่ที่38ค่ะ

    คุณ Tatsanee

    ฟันคุดอยู่ซี่ในสุดทำให้การแปรงฟันทำความสะอาดได้ยาก  จึงเกิดหินปูนและสะสมแบคทีเรียได้ง่าย เหงือกร่น เกิดเป็น โรคเหงือกอักเสบ  ถ้าเป็นมากเชื้อเข้าใต้รากฟันเป็นถุงหนอง   การซื้อยากินเองก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง  แต่เชื้ออาจไม่หายง่ายๆ ต้องอมน้ำยาบ้วนปาก หรือเกลือเข้มๆ ร่วมด้วย  ที่สำคัญคือรีบไปพบแพทย์ครับ ถ้าสามารถถอนได้ ควรถอนออกเก็บไว้ฟันคุดไม่มีประโยชน์ครับ  นานๆไปจะดันให้ฟันข้างหน้าเอียง เก ได้ด้วย

    คุณ Tatsanee

    ฟันคุดอยู่ซี่ในสุดทำให้การแปรงฟันทำความสะอาดได้ยาก  จึงเกิดหินปูนและสะสมแบคทีเรียได้ง่าย เหงือกร่น เกิดเป็น โรคเหงือกอักเสบ  ถ้าเป็นมากเชื้อเข้าใต้รากฟันเป็นถุงหนอง   การซื้อยากินเองก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง  แต่เชื้ออาจไม่หายง่ายๆ ต้องอมน้ำยาบ้วนปาก หรือเกลือเข้มๆ ร่วมด้วย  ที่สำคัญคือรีบไปพบแพทย์ครับ ถ้าสามารถถอนได้ ควรถอนออกเก็บไว้ฟันคุดไม่มีประโยชน์ครับ  นานๆไปจะดันให้ฟันข้างหน้าเอียง เก ได้ด้วย