• บริจาคร่างกายและอวัยวะพร้อมกันได้หรือไม่

  •  Go Sleep
    สมาชิก
    หนูจะกรอกใบรับบริจากร่างกายแล้วส่ง ไปรษณีย์ก็เลยมีคำถามว่าถ้าหนูจะบริจาคร่างกาย 3 อย่างพร้อมกันจะเป็นไปได้ไหมคะที่หนูจะเขียนมี ใบอุทิศร่างกายเพื่อการศึกษาและวิจัยทางการแพทย์ อันที่ 2 ใบแสดงความจำนงบริจาคดวงตา แล้วก็อันที่3เป็นใบแสดงความจำนงบริจาคอวัยวะ คือหนูสามารถเขียนบริจากทั้ง3อย่างนี้ได้เลยใหมคะ หรือต้องเลือก
    Go Sleep  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    ตามหลักเกณฑ์ของสภากาชาดเบื้องต้นสามารถยื่นเรื่องขอบริจาคร่างกาย และอวัยวะได้พร้อมๆกันค่ะ

    อย่างไรก็ตามเมื่อได้เสียชีวิตลงแล้ว ทางหน่วยงานจะมาเป็นผู้พิจารณาอีกครั้งค่ะว่ามีข้อกำหนดเข้าได้กับการบริจาคหรือไม่ มีความเหมาะสมในการบริจาคแบบใดได้บ้าง เนื่องจากเกณฑ์การรับบริจาคในแต่ละแบบนั้นไม่เหมือนกัน โดยดูจากเกณฑ์หลายประเภท เช่นสาเหตุการตายเกิดจากอะไร มีผลต่ออวัยวะใดบ้าง เป็นต้น