• การบริจาคร่างกายกับการบริจาคอวัยวะเเบบไหนสามารถช่วยชีวิตคนได้มากที่สุดค่ะ

  •  Supassara
    สมาชิก
    การบริจาคร่างกายเเบบนำไปใช้ในการศึกษาทางเเพทย์ กับการบริจาคอวัยวะ การบริจาคเเบบไหนจะสามารถช่วยชีวิตคนได้มากกว่าค่ะ เพราะการบริจาคร่างกายเเพทย์จะสามารถนำไปปฎิบัติในการศึกษาทำให้เกิดความชำนาญมากยิ่งขึ้นสามารถช่วยชีวิตคนได้มากมาย จริงมั้ยค่ะ หรือจะบริจาคอวัยวะเพื่อชีวิตใครอีก7คน ที่กำลังรอความช่วยเหลือของเรา ดีค่ะ ดิฉัรควรจะบริจาคเเบบไหน ถ้าหากดิฉันเข้าใจผิดตรงไหนช่วยอธิบายด้วยนะค่ะ บางอย่างดิฉันก็ไม่รู้จริงๆ ว่าจริงๆแล้วมันมีขั้นตอนยังไงบ้างเเละควรจะบริจาคอย่างไหนดีที่สุด

    สวัสดีครับคุณ Supasssara

    ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคร่ายกาย(เพื่อเป็นอาจารย์ใหญ่) หรือการบริจาคอวัยวะ(organ donor) ล้วนแต่เป็นการช่วยชีวิตคนครับ แต่เป็นการช่วยในทางบริบทที่แตกต่างกันออกไป

    การบริจาคเป็นอาจารย์ใหญ่นั้นจะแบ่งออกเป็น 3 อย่างหลักๆคือ

    1. เป็นร่างให้นักศึกษาแพทย์ได้เรียนรู้อวัยวะต่างๆของร่างกาย
    2. เป็นโครงกระดูกให้แพทย์ได้ศึกษา
    3. เป็นอาจารย์ให้แพทย์เฉพาะทางได้ฝึกการผ่าตัด

    ซึ่งเหล่าแพทย์ที่ได้เรียนแล้วจบออกไป สามารถไปช่วยชีวิตคนอีกมากมายจำนวนนับไม่ถ้วนครับ

    ส่วนการบริจาคอวัยวะนั้น เป็นการบริจาคอวัยวะที่ยังสมบูรณ์เพื่อช่วยต่อ

    ชีวิตของคนที่กำลังเป็นโรค ซึ่งอวัยวะที่บริจาคได้ในปัจจุบันได้แก่

    • หัวใจ ลิ้นหัวใจ
    • ปอด
    • ตับ
    • ไต
    • ดวงตา

    ซึ่งสามารถต่อชีวิตคน สามารถทำให้คนๆหนึ่งสามารถมีชีวิตไปต่อ ซึ่งมีเงื่อนไขว่า อวัยวะจะต้องนำมาจากบุคคลที่มีสถาพสมองตาย แต่ร่างกายยังทำงานอยู่  อวัยวะที่จะบริจาคต้องอยู่ในสภาพที่ดี ไม่ก่ออันตรายให้กับผู้รับ  ยกเว้นดวงตา ที่สามารถบริจาคได้หากเป็นการเสียชีวิตปกติ

    การบริจาคทั้งสองอย่างถือว่าเป็นการทำบุญทำกุศลอย่างสูง มีความเหมาะสมในการเลือกการบริจาคไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น อายุ โรคประจำตัว ความสมบูรณ์ของร่างกาย

    หมอแนะนำให้อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบริจาคทั้งสอบแบบก่อนครับ

    การบริจาคร่างกาย

    การบริจาคอวัยวะ

    หากมีเวลาว่างสามารถเค้าไปปรึกษาเรื่องการบริจาคได้ที่

    ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย

    อาคารเทิดพระเกียรติสมเด็จพระญาณสังวร (เจริญ สุวฑฺฒโน) ชั้น 5

    ถนนอังรีดูนังต์ ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330

    โทร. 1666 หรือ 0 2256 4045-6 โทรสาร 0 2255 7968

    หากเป็นการบริจาคร่างกายสามารถแสดงเจตจำนงค์ ได้ที่ โรงพยาบาลที่เป็นโรงเรียนแพทย์หรือศูนย์แพทย์ ครับ