• น้ำยาล้างเล็บเข้าตา ควรทำอย่างไร มีปวดแสบตาและรู้สึกตาแห้งๆ ตาจะบอดไหม

  •  Supaluck Tiahphetdee
    สมาชิก
    น้ำยาล้างเล็บเข้าตาทำยังไงดีคะ พอดีล้างตาแล้วแต่ยังปวดแสบแล้วรู้สึกตาแห้งๆ จะบอดไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Supaluck Tiahphetdee,

                      ส่วนประกอบที่สำคัญของน้ำยาล้างเล็บคือ อะซีโตน (Acetone) โดยอะซีโตนเป็นตัวทำละลายอินทรีย์ ไม่มีสี  ระเหยง่าย มีความเป็นพิษต่ำ ไม่ได้มีฤทธิ์กัดกร่อนแบบกรดหรือด่าง

                      การโดนอะซีโตนเข้าตา จะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุตา โดยจะทำให้เกิดอาการปวดตา แสบตา เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหลและอาจทำให้ตามัวได้ชั่วคราว แต่จะไม่ได้ถึงขั้นทำลายเยื่อบุตา กระจกตา และไม่ได้แทรกซึมผ่านเข้าไปทำลายส่วนต่างๆ ภายในลูกตาได้ เช่น ม่านตาอักเสบ เลนส์ตา หรือจอประสาทตา เหมือนกับสารเคมีที่เป็นด่าง ดังนั้นจึงไม่ได้ทำให้ถึงขึ้นตาบอดค่ะ

                      ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรล้างตาด้วยน้ำเปล่าที่สะอาดนาประมาณ 15- 30 นาที เพื่อเป็นการชะล้างเอาสารเคมีออกให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณที่เข้าตาด้วย หากไม่มาก อาจล้างเพียงแค่ 5-10 นาทีก็ได้

                    หลังจากนั้น ควรสังเกตอาการไปก่อน งดการใช้สายตาจ้องมือถือหรือคอมพิวเตอร์ ไม่มองแสงจ้า หากยังรู้สึกปวดตา แสบตาหรือเคืองตา ตาแดง หรือมีอาการอื่นๆ เช่น ตามัว ก็ควรรีบไปพบจักษุแพทย์โดยเร็วค่ะ