• น้ำในหูไม่เท่ากันกับหินปูนในหูหลุด เหมือนกันไหม

  •  Lasinee Sunpuy
    สมาชิก
    อยากถามว่าคยเราเป็นพร้อม2โรคนี้ได้เลยไหมคะ ตอนนี้เวียนหัวมึนหัวมากทั้งขณะอยู่เฉยๆอละเปลี่ยนท่า 1ปีก่อนตรวจพบว่าเป็นน้ำในหูไม่เท่ากันตรวจการได้ยินรักษามาเป็นๆหายๆมากว่า1ปี และในขณะนี้มี1อาทิตที่ผ่านมามีอาการบ้านหมุนติ้วๆไปหาหมอหมอบอกหินปูนในหูหลุดได้ยามาแต่ไม่หาย2อาทิตผ่านไปยาหมดและไปหาหมออีก ก็ยังไม่หายดีมันแปลกใจมากว่าทำไมเพราะตอนเรานอนเฉยๆก็เวียน เลยอยากรู้ว่าคนเราเป็น2อย่างในเวลาเดียวกันได้ไหม ถ้าผ่าตัดจะอันตรายไหมคะเพราะเวียนหัวทุกเดือนเลย เครียดมากบางครั้งนอนร้องไห้ก็มี งานก็ทำไม่ได้ มึนหัวแรงๆหูข้างซ้ายมีการได้ยินเบาลงและกลับมาปกติ แล้วถ้าไม่ใส่แว่นตา(สายตาสั้นค่ะ)จะกระตุ้นให้เวียนหัวกว่าเดิม ถามเพื่อนที่สายตาสั้นเขาบอกไม่เวียนหัวนะคะ
    Lasinee Sunpuy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lasinee Sunpuy

    อาการเวียนศีรษะ อาจเกิดจาก

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    โดยตะกอนหินปูนในหูหลุดมักทำให้เวียนศีรษะในขณะเปลี่ยนท่าของศีรษะ เช่น เวียนหัวตอนล้มตัวลงนอน เวียนหัวตอนลุกนั่ง หรือในจังหวะพลิกตัว ก้มหน้าลงต่ำ หรือเงยหน้ามองที่สูง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -เนื้องอกของประสาททรงตัว

    -เนื้องอกในสมอง มักเป็นอาการปวดหัวรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง อาจมีความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย

    โดยการมีน้ำในหูชั้นในไม่เท่ากัน และ หินปูนหลุดในหูนั้นเป็นภาวะที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวมาได้ทั้งคู่ พบร่วมกันได้ แต่ส่วนใหญ่มักมีสาเหตุหลักมาจากภาวะใดภาวะหนึ่ง โดยจะแยกกันจากการตรวจร่างกายค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและซักประวัติอย่างละเอียดอีกครั้ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ