• มีปัญหาเรื่่องน้ำเข้าหู และมีหูมีกลิ่นเหม็น ต้องทำอย่างไร

  • สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมเคยเป็นโรคขี้หูอุดตันที่หูข้างซ้ายและเคยไปคลินิก หมอเต้าดูดขี้หูออกให้ แล้วหายไปครั้งนึงและคุณหมอให้ยาหยอดหูมาหยอดและนัดอาทิตย์หน้าให้ไปหาอีกครั้ง แต่ผมเห็นว่ามันหายแล้วเลยไม่ได้ไปผ่านไปเกือบ2ปีเป็นเหมือนอาการเดิมครับ ประมาณต้นเดือนวันที่2-3เมษาผมเอาเหล็กแคะหูไปแคะทั้ง2ข้างแต่ข้างซ้ายมีปัญหาครับ มีการเจ็บมากกว่าข้างขวา ประมาณวันที่8-9เมษารุ้สึกปวดที่ข้างซ้าย ปวดตอดๆ(ปวดๆหายๆ) และพอถึงวันที่15เมษาอาบน้ำตอนเย็นน้ำเข้าหู หูข้างซ้ายไม่ได้ยินไปเลยครับอื้อไปเลยวันที่16เวลาเลอหรือหาวเหมือนจะดันมาจากภายในหูให้หายอื้อ แต่พอตอนเย็นอาบน้ำไปอีกก็อื้อเหมือนเดิมน้ำไม่ยอมออกจากหูครับ ผมลองเอาไม้แคะหูสำลี(คัทเตอบัท)ปั่น มีน้ำเหลืองเข้มหน่อยคล้ายหนองปนเลือดนิดๆในช่องหูมีกลิ่นเหม็นของหนอง แต่ก็ไม่ทำให้หูหายอื้อครับ ผมควรจะรักษายังไงดีครับถ้ายังไม่มีเวลาไปหาคุณหมอนะครับผม ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ วชิระ อรรถสุรสีห์

    ปัญหาตอนนี้อาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อในหูชั้นกลางหูชั้นกลางอักเสบ  หรือ ชั้นในค่ะ และอาจจะมีเรื่องของเยื่อแก้วหูทะลุด้วยค่ะ แก้วหูทะลุ

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะแนะนำเรื่องของการระวังไม่ให้น้ำเข้าหู และอาจจะรับประทานยาลดน้ำมูก ยาแก้ปวด  และ ถ้ามีปัญหาหูอื้อ หรือ การได้ยินลดลง ควรที่จะพบแพทย์ หูคอจมูกค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์นะค่ะ เพราะถ้าปล่อยไว้อาจจะมีการติดเชื้อลามไปได้ค่ะ ถ้ามีเรื่องของการติดเชื้อนะค่ะ

    อาการที่ควรพบแพทย์

    หูอื้อ

    ปวดหูรุนแรง ปวดหู