• ใช้้น้ำเกลือที่เปิดใช้เกิน 30 วัน จากนั้นมีอาการแสบจมูก ต้องแก้เรื่องแสบจมูกอย่างไรค่ะ?

  •  Praew Pruettrakul
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันเคยเป็นไซนัสอักเสบ มักจะล้างจมูกเวลาหายใจไม่ออก เมื่อเช้าได้ทำการล้างจมูก หลังจากนั้นรู้สึกแสบจมูก ซึ่งปกติเวลาล้างจมูกไม่เคยแสบเลย อยากทราบว่า เป็นไปได้ไหมคะว่า ที่แสบเป็นเพราะน้ำเกลือ คิดว่าเปิดใช้มาเกิน30วันแล้วอ่าค่ะ น่าจะหยิบผิดขวด ไปหยิบขวดเก่ามาใช้ เลยทำให้แสบ แล้วควรแก้อาการแสบจมูกอย่างไรดีคะ พอดีตอนนี้ทำงานอยู่ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Praew Pruettrakul,

                      สารละลายน้ำเกลือที่ปราศจากเชื้อ (sterile 0.9% NaCl) หากเปิดใช้แล้ว จะเก็บได้นานประมาณ 1 เดือน หากปิดฝาไม่สนิท โดนแสงแดด อยู่ในที่อุณหภูมิสูง อาจทำให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้น จากการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์และฝุ่นละอองต่างๆ ในอากาศ ซึ่งอาจทำให้ค่าความเข้มข้นของเกลือเปลี่ยนแปลงไป

                    ดังนั้นเมื่อค่าความเข้มข้นของน้ำเกลือเปลี่ยนแปลงไป การนำน้ำเกลือดังกล่าวมาล้างจมูก จึงอาจทำให้เกิดอาการแสบได้ คล้ายกับการการนำน้ำเปล่าหรือน้ำเกลือที่มีความเข้มข้นสูงไปมาล้างจมูก จะทำให้เกิดอาการแสบเช่นกัน

                     หากยังคงมีอาการแสบจมูก แนะนำให้ล้างด้วยน้ำเกลือขวดใหม่อีกครั้ง แต่หากล้างแล้วยังคงมีอาการแสบ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีการอักเสบของเยื่อบุจมูกจากสาเหตุต่างๆ เช่น การติดเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย การแพ้ การระคายเคืองจากสารเคมี เป็นต้น

                    ดังนั้นหากล้างน้ำเกลือซ้ำวยน้ำเกลือขวดใหม่แล้วอาการแสบไม่หายไป ร่วมกับมีน้ำมูก คัดจมูก ไอ จาม มีเสมหะ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยารักษาค่ะ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีควันบุหรี่ ควันต่างๆ การสูดดมสารเคมีต่างๆ รวมถึงน้ำหอม และหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้ต่างๆ เป็นต้น