• น้ำอสุจิของคนอื่น โดนอวัยวะเพศชายของเรา เราจะติดเชื้อ Hiv ไหม

  •  Warakon Maodi Keng
    สมาชิก
    คือแฟนผมเป็นผู้ชายแล้วเขาช่วยตัวเองเสร็จแล้วเขาเอามือทีโดนน้ำอสุจิของเขามาโดนอวัยวะเพศของผม ผมจะติดเชื้อไหมครับ
    Warakon Maodi Keng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Warakon Maodi Keng

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา ยังมีโอกาสน้อยค่ะ เพราะอาจะต้องเป็นการสัมผัสกันโดยตรง เช่นอวัยวะเพศกับอวัยวะเพศหรือกับทวารหนัก หากเป็นแค่อสุจิมาเปื้อนภายนอก โอกาสติดน้อย

    ควรหลีกเลี่ยงการติดต่อและสัมผัสกับผู้ป่วยที่มีเชื้อ hiv ดังช่องทางที่กล่าวไป  หากต้องอยู่ร่วมกันควรแยกของใช้ และหากจะมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง และควรให้แฟนรับประทานยาต้านเชื้อไวรัสเพื่อลดโอกาสการแพร่เชื้อค่ะ