• อายุ 36 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ วันที่ 6 ธ.ค.ได้ช่วยตัวเองแล้วมีน้ำอสุจิออกมาเป็นสีน้ำตาลเข้ม เกิดจากอะไร มีเส้นเลือดขอดที่อัณฑะข้างซ้าย และมีใส่กางเกงในที่ใช้แล้วไป

  • ผมอายุ 36 ปีไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับใครเลย มีแค่ประมาณ 40 กว่าวันก่อนได้ซื้อกางเกงในใช้แล้วจากแม่ค้าออนไลน์มาแล้วเอามาสัมผัสที่อวัยวะเพศนิดหน่อย คืนวันที่ 6 ธ.ค. ผมช่วยตัวเองแล้วมีน้ำอสุจิไหลออกมาเป็นสีน้ำตาลเข้ม ทั้งที่ก่อนหน้านั้นคืนวันที่ 4 ธ.ค.ผมฝันเปียกแต่สีน้ำอสุจิยังเป็นสีขาวขุ่นปกติ ส่วนอาการอื่นไม่มีอะไรผิดปกติฉี่ปกติไม่ปวดไม่แสบไม่ขัดไม่ฉี่บ่อยอัณฑะก็ไม่เป็นอะไรเพียงแต่ผมจะเป็นเส้นเลือดขอดที่อัณฑะข้างซ้ายข้างเดียว เท่าที่สังเกตผมไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไร ไม่รู้ว่าเกิดจากอาการร้อนในหรือเปล่ามันเลยไปปะทุให้เกิดการอักเสบตรงบริเวณนั้นซึ่งเกิดมาก็ไม่เคยเป็น หรือช่วงนี้ผมกินวิตามินเฮโมวิตโกลด์ซึ่งไม่รู้ว่ามันมีส่วนทำให้ระบบภายในมีปัญหาหรือเปล่าเพราะเขาบอกว่ากินยาตัวนี้จะทำให้ปัสสาวะเหลืองแต่ถึงขั้นน้ำอสุจิมีเลือดปนอันนี้ผมไม่แน่ใจ หรือเกิดจากการติดเชื้อเมื่อครั้งซื้อกกน.มาตอนนั้น? แล้วขอถามอีกอย่างหนึ่งครับว่าถ้าเกิดจากการติดเชื้อหรือแบคทีเรียทั่วไปมันมีระยะเวลาการฟักตัวกี่วันครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ภาดล สบายจิต,

                       น้ำสุจิที่มีสีน้ำตาล อาจเกิดจากการที่มีเลือดปนได้ ซึ่งการที่มีเลือดปนในน้ำอสุจินั้น อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                    - ท่อปัสสาวะ หรือ กระเพาะปัสสาวะอักเสบจากการติดเชื้อ แต่จะมีอาการผิดปกติทางปัสสาวะร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะบ่อย ปวดท้องน้อยหรือองคชาตขณะปัสสาวะ ปัสสาวะขัด ปัสสาวะขุ่น มีกลิ่นเหม็น เป็นต้น

                    - อัณฑะอักเสบ (orchitis) หรืออัณฑะอักเสบร่วมกับท่อนำน้ำเชื้ออักเสบ (epididymitis)  ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคคางทูม หรือเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเป็นเชิ้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ อาการคือ ปวดเจ็บอัณฑะ อัณฑะบวม ปวดหรือเจ็บเวลาปัสสาวะหรือหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด มีหนองตรงปลายท่อปัสสาวะ เป็นต้น

                    - ต่อมลูกหมากอักเสบจากการติดเชื้อ อาการคือ มีไข้ ปวดท้องน้อย หรือปวดรอบโคนอวัยวะเพศ ปวดเวลาหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะขัด ปัสสาวะขุ่น มีกลิ่นเหม็น ปัสสาวะเป็นเลือด เป็นต้น สาเหตุอาจเกิดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเชิ้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

                     - ต่อมลูกหมากอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ มักพบในคนอายุมาก ไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่ชัดเจน  อาการคือมีปวดท้องน้อย ปวดรอบโคนอวัยวะเพศ อาจปวดร้าวไปที่องคชาต หรือที่ถุงอัณฑะ อาการปวดจะเป็นๆหายๆ มีอาการปวดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะขัด ปัสสาวะไม่พุ่ง กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปวดเวลาหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือดได้

                   - มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มีก้อนเนื้อและมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะ

                   - มีนิ่วในไต โรคของไตบางชนิด มะเร็งที่ไต

                   - ต่อมลูกหมากโต มะเร็งต่อมลูกหมาก

                    ส่วนภาวะหลอดเลือดดำอัณฑะขอด (varicocele) เป็นภาวะที่หลอดเลือดดำในถุงอัณฑะบวมหรือขยายตัวขึ้น มักพบที่ข้างซ้ายมากกว่าข้างขวา เนื่องจากอัณฑะข้างซ้ายมีลักษณะทางกายวิภาคของระบบหลอดเลือดดำแตกต่างจากข้างขวา และมีปัจจัยเอื้อต่อการเกิดหลอดเลือดขอดได้มากกว่า ส่วนอาการ อาจมีหรือไม่มีก็ได้ หากมีอาการได้แก่ อัณฑะข้างหนึ่งโต เมื่อคลำดูจะมีลักษณะนุ่ม หยุ่นๆ มีสีคล้ำแบบหลอดเลือดดำ อาจจะยุบไปได้เมื่อนอนลง หลังจากทำงานหรือออกกำลังกาย อาจจะรู้สึกปวดหน่วงๆ ขึ้น และมักจะมีอาการปวดมากขึ้นในตอนบ่ายๆ ถึงค่ำ และเมื่อนอนราบอาการจะทุเลาลง แต่จะไม้ได้ทำให้มีเลือดปนในน้ำอสุจิ หรือไม่ได้ให้น้ำอสุจิเป็นสีน้ำตาลค่ะ

                   ส่วนการทานยาบำรุงยี่ห้อ เฮโมวิต ซึ่งเป็นวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ก็ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้มีเลือดปนในน้ำอสุจิ และไม่ได้ให้น้ำอสุจิเป็นสีน้ำตาลค่ะ

                    สำหรับการใส่กางเกงในใช้แล้ว อาจมีโอกาสทำให้ติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศภายนอกได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบที่อวัยวะเพศส่วนปลาย แต่ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ แล้วทำให้นเ้ำอสุจิมีเลือดปนค่ะ

                    หากไม่มีอาการอะไรอื่นๆ ผิดปกติ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากหลังจากนี้ ยังคงมีน้ำอสุจิยังคงเป็นสีน้ำตาล แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะค่ะ