• เอานิ้วมือที่เปื้อนน้ำหล่อลื่นใส่เข้าช่องคลอด ทานยาคุมกำเนิดธรรมดาไป 2 เม็ด จะท้องไหม

  •  aabbcc99
    สมาชิก
    นิ้วมือไม่แน่ใจว่าสัมผัสกับน้ำหล่อหลื่นหรือไม่ แต่ได้เอานิ้วแหย่เข้าไปในอวัยวะเพศหญิง โดยมีการช่วยตัวเองก่อนภายใน 24 ชม ของผช. โดยผญอยู่ในช่วงวันที่ 8 หลังจากการมีประจำเดือนวันแรก แล้วกินยาคุมผิดไปกินยาคุมแบบธรรมดาไปแล้ว 2 เม็ด โดยที่ไม่เคยกินมาก่อน จะสามารถกินยาคุมแบบฉุกเฉินตามไปได้มั้ยครับ โอกาสท้องจะมีหรือไม่ แล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ aabbcc99,

                         หากนิ้วมือมีการปนเปื้อนแค่เพียงน้ำหล่อลื่น ไม่ได้มีการปนเปื้อนน้ำอสุจิ อีกทั้งนิ้วมือที่เปื้อนน้ำหล่อลื่นนั้น ได้ถูกปล่อยให้แห้งมา 24 ชั่วโมงแล้ว การนำนิ้วมือดังกล่าวเข้าสู่ช่องคลอด จึงไม่ได้ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                         หากเริ่มทานยาคุมกำเนิดภายในไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ

                         ดังนั้นโดยรวมแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

    aabbcc99  aabbcc99
    สมาชิก
    24 ชมนี่หมายถึงว่า ผมมีการหลั่งอสุจิก่อนครั้งนึง ก่อนที่หลังจากนั้น 8 ชม. ผมได้ทำการนิ้วเปื้อนน้ำหล่อลื่นไปทำอย่างที่บอก เป็นปัญหาอะไรหรือเปล่าครับ จะมีการปนเปื้อนของอสุจิออกมาหรือไม่
    aabbcc99  aabbcc99
    สมาชิก
    อีกอย่างยาคุมพึ่งจะกินวันแรกในวันที่เกิดเหตุการณ์ครับ แล้วกินไป 2 เม็ดเพราะซื้อผิดเข้าใจว่าเป็นยาคุมฉุกเฉิน

    หากก่อนหน้าได้มีการหลั่งน้ำอสุจิไปแล้ว ก็มีโอกาสที่อสุจิจะค้างอยู่ในท่อปัสสาวะได้ แต่หากได้มีการปัสสาวะออกไปแล้ว อสุจิก็แทบไม่เหลือค้างอยู่ในท่อปัสสาวะแล้วค่ะ ดังนั้นหากมีการหลั่งน้ำหล่อลื่นออกมา น้ำหล่อลื่นดังกล่าวจึงไม่น่ามีอสุจิปนได้อีก

    แต่หากยังไม่ได้มีการปัสสาวะออกไปบ้างเลย โอกาสที่น้ำหล่อลื่นที่ออกมาจะมีอสุจิปนเปื้อนก็เป็นไปได้

    หากยาคุมกำเนิดที่ทานนั้น ทานเกินกว่า 5 วันับตั้งแต่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ยาคุมจะไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ

    ดังนั้น

       - หากได้ปัสสาวะไปบ้างแล้ว ก่อนที่มือจะโดนน้ำหล่อลื่น ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

       - หากไม่ได้มีการปัสสาวะเลย และยาคุมที่ทาน เริ่มทานเม็ดแรกหลังจาก 5 วันไปแล้วนับตั้งแต่มีประจำเดือน ควรทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

       - หากไม่ได้มีการปัสสาวะเลย แต่ยาคุมที่ทาน เริ่มทานเม็ดแรกไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือน ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

    aabbcc99  aabbcc99
    สมาชิก
    มีการปัสสาวะหลายรอบก่อนการหลั่งของน้ำหล่อลื่นครับ ละขอถามเรื่องอยยาคุมอีกรอบให้เข้าใจนะครับ คือ เกิดเหตุการณ์วันที่ 3 ตอนเที่ยงคืน พึ่งกินยาคุมแบบธรรมดาไป2เม็ดตอน 5โมงเย็นของวันที่ 4 โดยเข้าใจผิดว่าเป็นยาคุมฉุกเฉิน โดยที่ผญ.ไม่เคยทานยาคุมมาก่อน ควรที่จะกินต่อไปให้หมดแผงหรือไม่ครับ

    แม้วันที่ 4 ที่จะได้เริ่มทานยาคุมไป 2 เม็ดก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 5 เป็นต้นไป ให้ทานยาคุมทุกวันวันละ 1 เม็ด ในเวลาเดียวกันของทุกวันต่อเนื่องไปจนหมดแผงค่ะ หากเป็นชนิด 28 เม็ดเมื่อหมดแผงแล้วให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อไปได้เลย หากเป็นชนิด 21 เม็ด เมื่อครบแผงแล้ว ให้เว้น 7 วันก่อนเริ่มทานแผงใหม่

     หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมเป็นแผงแรก ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยทุกครั้งก่อน เนื่องจากยาคุมจะยังไม่สามารถิิกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพค่ะ

    aabbcc99  aabbcc99
    สมาชิก
    แล้วถ้าคิดว่าจะไม่มีการร่วมเพศสัมพันธ์อีกจนกระทั่งพร้อมจริงๆนั้น สามารถกินจะหมดแผงนี้ 21 เม็ดแล้วหยุดที่แผงเดียวได้มั้ยครับ

    หากคาดว่าจะไม่มีเพศสัมพันธ์ต่ออีกแน่นอน ก็ไม่จำเป็นต้องทานต่อค่ะ ให้หยุดทานไปได้เลยค่ะ

    aabbcc99  aabbcc99
    สมาชิก
    ครับแล้วถ้ากินจบครบแผงแล้ว จะมีผลอาการกับผลข้างเคียงยังไงมั้ยครับ