• อยากทราบว่าน้ำหล่อลื่นจะสามารถนำไปใช้เพาะเชื้อเพื่อดูการติดเชื้ออัณฑะและต่อมลูกหมากได้ไหม

  •  เมฆ แมนยู
    สมาชิก
    สวัดดีครับ ขอสอบถามคุณหมอครับ ผมพิการติดเตียงจากอุบัติเหตุปี2554เส้นประสาทไขสันหลังเสียหายc567ปัจจุบันผมอายุ40ปี (ผมคาสายสวนปัสสาวะที่หน้าท้อง ผมไม่สามารถหลั่งน้ำอสุจิได้เนื่องจากเส้นประสาทไขสันหลัง) ผมสงสัยจะเป็นอัณฑะอักเสบเรื้อรังหรือต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรัง เพราะผมมีอัณฑะซ้ายใหญ่กว่าปรกติมีอาการหน่วงๆแปลกๆที่ ทวารหนัก ฝีเย็บ อัณฑะ องคชาต แต่ผมบอกบริเวณที่ปวดหรือหน่วงๆชัดเจนไม่ได้เพราะผู้ไม่ได้เนื่องจากเส้นประสาทเสียหายผมจึงไม่รู้สึกปวด ผมได้ไปรักษาวันที่23/11/65ได้รับยาฆ่าเชื้อทางเส้นเลือดแต่อาการไม่ดีขึ้น ผมต้องการทราบว่า เวลาผมจับองคชาตเล่นนานๆสัก20นาที่จะมีสสารคัดหลั่งออกมาจากองคชาตใสๆเหนียวๆคิดว่าน่าจะเป็นน้ำหล่อลื่น หากผมต้องการตรวจเพิ่มเติมในส่วนของอัณฑะและต่อมลูกหมาก โดยการนำน้ำหล่อลื่นเพาะเชื้อหากมีอาการอักเสบจากการติดเชื้อที่อัณฑะและต่อมลูกหมากจะเจอเชื้อไหมหรือน้ำหล่อลื่นที่ออกมาไม่เกี่ยวกับอัณฑะและต่อมลูกหมาก หากน้ำหล่อลื่นสามารถตรวจเกี่ยวกับอัณฑะและต่อมลูกหมากได้ผมจะไปพบหมอที่โรงพยาบาลเอกชนเพื่อเพาะเชื้อดู จึงอยากรู้ก่อนไปตรวจเพื่อค่าใช้จ่ายจะได้ไม่เยอะครับ
    เมฆ แมนยู  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เมฆ แมนยู

    น้ำหล่อลื่นของผู้ชายจะสร้างออกมาเมื่อได้รับการกระตุ้นทางเพศ มีหน้าที่เพื่อลดความเป็นกรดในท่อปัสสาวะและในช่องคลอด เพื่อให้มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการมีชีวิตรอดของอสุจิ และช่วยในการหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วย

    น้ำหล่อลื่นที่ออกมาก่อน หรือขณะที่มีเพศสัมพันธ์ จะถูกสร้างและหลั่งออกมาจากต่อม คนละส่วนกับที่สร้างอสุจิ แต่ใช้ท่อปัสสาวะร่วมกันในการเป็นทางออกสู่ภายนอก

    โดยน้ำหล่อลื่นนั้น ไม่น่าจะใช้ตรวจหาดูการอักเสบหรือติดเชื้อของอัณฑะหรือต่อมลูกหมากได้โดยตรง เพราะน่าจะถูกสร้างมาจากคนละส่วน ส่วนใหญ่แล้วต้องใช้การตรวจร่างกายหรืออัลตราซาวน์เพื่อช่วยตรวจหา กรณีตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็มักจะใช้การตรวจปัสสาวะมากกว่า แนะนำการสอบถามแพทย์ที่ดูแลเพื่อเลือกวิธีการตรวจวินิจฉัยโรคที่เหมาะสมต่อไป