• เป็นไขมันพอกตับ น้ำหนักลดลงเยอะโดยแค่ดูแลการกินกับออกกำลังกาย เกิดจากอะไร

  •  aekaek
    สมาชิก
    เบื้องต้นผมเป็นไขมันพอกตับระยะที่2ผมอายุ33 ช่วง2เดือนที่ผ่านมาน้ำหนักผมลดจาก75เหลือ60 และผมเลือกกินอาหาร ออกกำลังกายอาทิตละประมาน3ครั้ง น้ำหนักมันลดเยอะได้ขนาดนี้เลยหรอครับ กลัวจะเป็นอย่างอื่นรวมด้วยเช่นมะเร็ง หมอนัดตรวจ อีกที เดือนมกราคมปีหน้า ผมควรไปตรวจที่ รพ.ก่อนเลยไหมครับ
    aekaek  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณaekaek

    อาการน้ำหนักลดลงเร็วนั้น อาจต้องดูว่าลดลงมากผิดปกติในทางการแพทย์ด้วยหรือไม่ น้ำหนักที่เรียกว่าลดอย่างมีนัยสำคัญทางการแพทย์คือลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน ซึ่งหากลดลงมา 10 กิโลเองภายในเวลา 3 เดือน

    สาเหตุที่อาจเป็นไปได้เช่น การรับประทานอาหารได้น้อยลง จากสาเหตุใดๆเช่นมีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน มะเร็งของอวัยวะใดๆในร่างกาย วัณโรคปอด โดยมักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย ภาวะต่อมไทรอยด์เป็นพิษ โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv หรือภาวะทางจิตเวชเช่นมีความเครียด ภาวะซึมเศร้าเรื้อรัง เป็นต้น

    การมีไขมันพอกตับเฉยๆนั้น ไม่น่าจะเป็นสาเหตุทำให้น้ำหนักลดมากผิดปกติได้  หากน้ำหนักลดลงเร็วมากผิดปกติจริงดังกล่าวมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่างๆดังกล่าวไปว่ามีหรือไม่ สามารถกลับไปก่อนนัดได้ และในระหว่างนี้ให้ดูแลสุขภาพทั่วไปได้ตามปกติ ยังไม่ซื้ออาหารเสริมหรือวิตามินใดๆมาใช้เอง