• อายุ 27 ปี เคยเป็นไทรอยด์ รักษาแล้ว ช่วงนี้มีน้ำหนักขึ้น 6 กิโลกรัมใน 1 เดือน ประจำเดือนมาผิดปกติ เป็นอะไร

  •  mailmono
    สมาชิก

    อยากปรึกษาคุณหมอว่า

    อายุ 27 ปี ส่วนสูง 156 ซม. น้ำหนัก 55 กก. เคยรักษาไทรอยด์ ประมาณ 2 ปีจนหายแล้ว

    ผ่านมาประมาณ 1 ปีที่เลิกหาหมอไทรอยด์และเลิกกินยา แต่เมื่อประมาณกลางปีที่แล้วไปหาหมอรักษาสิว และทานยารักษาสิวตามแพทย์สั่ง ลักณะเม็ดสีชมพูยางๆทรงรี ทานต่อเนื่อง อาทิย์ละ 3 เม็ด ตั้งแต่ประมาณพฤศจิกายน พ.ศ.64

    พอต้นปีที่ผ่านมา เดือนมกราคมน้ำหนักจาก 48-49 กก. ขึ้นเป็น 53 กก.ใน1เดือน จนถึงเดือนเมษายนนี้ น้ำหนักอยู่ที่ 55 กก.

    มีอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายตลอดเวลาที่หายใจอยู่ 3 วันติดกัน และเป็นประปรายในบางวัน ประจำเดือนมาเดือนละ 2 รอบบ้าง 1 รอบบ้าง หรือ 2 เดือนครั้งบ้าง ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ใดๆเลยตั้งแต่เกิด

    รู้สึกท้องบวม ตัวบวมเวลากินอะไรก็จะออกพุงเหมือนผู้ชายทันที แม้กระทั่งดื่มน้ำ ก็ออกพุงด้านหน้าใหญ่มากเป็นท้องผช. ที่ออกตรงกลางไม่ใช่ท้องน้อย

    ลักษณะนิสัย นอนดึก 2.00-3.00 น. เกือบทุกวัน ทานอาหารปกติ ช่วงนี้กินน้อยลงน้ำหนักก็ยังขึ้น ออกกำลังกายอาทิตย์ละประมาณ2-3วันหลังเลิกงาน เครียดบ่อย

    แล้วก็อยากสอบถามว่า ควรไปตรวจ PCOs ด้วยมั้ยคะ ต้องไปแผนกอะไรในรพ.

    ขอบคุณมากๆนะคะที่รับฟังและตอบปัญหาของหนู ^^

    สวัสดีค่ะ คุณ mailmono,

                           การที่น้ำหนักตัวขึ้นเร็ว จาก 48 กิโลกรัม เป็น 53 กิโลกรัม ภายใน 1 เดือน ถือว่าขึ้นเร็วกว่าปกติ ซึ่งย่อมมีผลทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ หรือการที่ประจำเดือนมาผิดปกติ อาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับน้ำหนักขึ้น แต่ความผิดปกติทั้ง  2 อย่าง อาจเกิดจากสาเหตุ คือ

                          - การมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ โดยหากเคยมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติมาก่อน ก็อาจเป็นไปได้อาการจะกลับมาเป็นอีก เนื่องจากขาดการติดตามรักษามา 1 ปีแล้ว

                         - มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) ทำให้มีระดับฮอร์โมนเพศชายในร่างกายเพิ่มมากขึ้น ระดับฮอร์โมนอื่นๆ ผิดปกติไป มีน้ำหนักขึ้น ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                          ดังนั้น แนะนำว่าควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น แนะนำควรหยุดทานยารักษาสิวที่แพทย์จ่าย เนื่องจากไม่ทราบว่าเป็นยาอะไร อาจมีผลต่อฮอร์โมนในร่างกายก็ได้ค่ะ และควรนอนให้เร็วขึ้น การนอนดึกเกิน 4-5 ทุ่ม ทำให้การหลั่ง growth hormone ไม่เกิดขึ้นหรือเกิดน้อย ย่อมมีผลต่อร่างกาย ทำให้อ่อนแอลง ไม่สบายบ่อย มีไขมันตามร่างกายสะสมง่ายขึ้น อารมณ์แปรปรวน  ความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ เกิดขึ้นก่อนเวลา เป็นต้น นอกจากนี้ ความเครียดเอง ก็มีผลทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน และทำให้เกิดอาการได้หลากหลาย ดังนั้น ก็ควรพยายามผ่อนคลายความเครียดลง หากทำด้วยตนเองไม่ได้ อาจปรึกาจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาดูค่ะ