• น้ำหนักขึ้น 5 กิโลภายในไม่กี่สัปดาห์ หิวบ่อย ก่อนหน้านี้มีอาเจียน ท้องเสีย อาหารไม่ย่อย

  •  Jessica143777
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยู่ดีๆน้ำหนักก็ขึ้นมาเกือบ 5 โล ภายใน ไม่กี่อาทิตย์ (รู้สึกหิวบ่อยและกินเยอะขึ้นค่ะ ก่อนหน้านี้มีอาการ อ้วก พะอืดพะอม ท้องเสีย อาหารไม่ย่อย ท้องป่อง อยู่ 2 อาทิตย์ ทั้งๆที่ไม่เคยน้ำหนักขึ้นมาขนาดนี้มาก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ Jessica143777,

                         การที่น้ำหนักตัวขึ้นเร็วถึง 5 กิโลกรัมภายในไม่กี่สัปดาห์ อาจเกิดจาก

                        - การทานอาหารมากไป จากการมีความเครียด โรคซึมเศร้า หรือเป็นเบาหวาน ทำให้รู้สึกหิวบ่อย และทานมาก

                        - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ มักทำให้อ่อนเพลีย ง่วงบ่อย ขี้หนาว ท้องผูก ผิวและผมแห้ง เป็นต้น

                        - มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ มักมีประจำเดือนผิดปกติร่วมด้วย

                        - การตั้งครรภ์

                        - เข้าสู่วัยทอง

                        - ผลข้างเคียงจากยา โดยเฉพาะเมื่อเพิ่งเริ่มทาน เช่น ยาคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาต้านเศร้า ยาสมุนไพรบางชนิด อาหารเสริม เป็นต้น

                        - ภาวะหัวใจวาย ไตเรื้อรัง ไตวาย ทำให้เกิดการคั่งของน้ำในร่างกายน้ำหนักตัวจึงเพิ่มขึ้น

                         ในเบื้องต้น หากมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ส่วนอาการต่างๆ ที่เคยเป็น คืออาเจียน ท้องเสีย อาหารไม่ย่อย ท้องป่อง หากหายไปแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร โดยน่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษได้ค่ะ