• มีอาการน้ำหนักไม่ขึ้น แม้จะรับประทานอะไรต่างๆตามปกติ เกิดจากอะไร

  • มีอาการน้ำหนักไม่ขึ้นค่ะ ทานปกติค่ะ แต่น้ำหนักไม่ขึ้นค่ะ แต่ก็ไม่ลดลงนะคะ มีลดลงมาเมื่อ 6-7เดือนที่แล้ว 8-9กิโลค่ะ หมอบอกเป็นกรดไหลย้อนค่ะ เลยสงสัย ว่าเป็นกรดไหลย้อนน้ำหนักจะลดลงหรอคะ แล้วทำไมน้ำหนักไม่ขึ้นคะ ในเมื่อทานปกติ
    เหมือนวันแรก ไม่มีอยู่จริง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการน้ำหนักไม่ขึ้น แม้จะรับประทานอะไรต่างๆตามปกตินั้น อาจจะเกิดจาก

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน

    -การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย

    -มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่

    -โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv

    -ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจจะต้องตรวจร่างกายและตรวจเพิ่มเติมร่วมด้วย การเป็นกรดไหลย้อน อาจทำให้คลื่นไส้ อาเจียน อยากอาหารน้อยลงได้บ้าง แต่ไม่ควรกระทบต่อการกินมากจนทำให้น้ำหนักลด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์

    เหมือนวันแรก ไม่มีอยู่จริง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการน้ำหนักไม่ขึ้น แม้จะรับประทานอะไรต่างๆตามปกตินั้น อาจจะเกิดจาก

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน

    -การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย

    -มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่

    -โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv

    -ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจจะต้องตรวจร่างกายและตรวจเพิ่มเติมร่วมด้วย การเป็นกรดไหลย้อน อาจทำให้คลื่นไส้ อาเจียน อยากอาหารน้อยลงได้บ้าง แต่ไม่ควรกระทบต่อการกินมากจนทำให้น้ำหนักลด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์