• แม่เป็นไตวายเรื้อรัง และลูกมีปัญหาท้องอืด จะกินน้ำลูกเดือยช่วยได้ไหม

  • สวัสดีค่ะ อยากทราบข้อเสียของน้ำลูกเดือยค่ะ มีข้อเสียส่งผลกระทบยังไงบ่างกับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังและเด็ก1ขวบ2เดือน จะให้ทานเป็นอาหารหลักเทียบกับข้าวเลยได้ไหมคะ

    1.แม่เป็นผู้ป่วยไตวาบเริ้อรังรักษาโดยการฟอกเลือดอาทิตย์ละ2ครั้ง

    2.ลูกอายุ 1ขวบ2เดือน มีปัญหาเรื่องท้องอืด ท้องผูกมาโดยตลอด เปลี่ยนเปลี่ยนนมหลายยี่ห้อแล้วก็ไม่หาย

    สมศรี ศีลเสมอ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สมศรี ศีลเสมอ

    ในกรณีผู้ป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรัง ต้องรักษาด้วยการฟอกเลือดแล้วนั้น แนะนำการรับประทานอาหารที่มีเกลือน้อย จำกัดน้ำตามคำแนะนำของอายุรแพทย์โรคไต ไม่แนะนำการซื้อยาหรือสมุนไพร หรือน้ำอื่นใดมารับประทานเอง เพราะนอกจากร่างกายจะขับออกไม่ได้แล้ว ปริมาณน้ำที่กินเข้าไปอาจทำให้มีภาวะน้ำเกินได้ด้วย

    ส่วนปัญหาท้องอืดในเด็กเล็ก ท้องผูกนั้น ควรหาสาเหตุที่แน่ชัดก่อน เช่นเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ลำไส้อุดตันหรือลำไส้กลืนกันบางส่วน ควรพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป การดื่มน้ำลูกเดือยไม่น่าจะทำให้อาการดีขึ้นได้ แต่แนะนำการให้บุตรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่