• หลังจากล้างจมูก สั่งน้ำมูกออกมา มีเลือดปนเล็กน้อย จะเป็นอันตรายไหม

  •  Nathi Phum
    สมาชิก
    คออักเสบมีน้ำมูกมาวันนี้วันที่2เช้าวันนี้พอตอนเช้าเอาน้ำเกลือล้างที่จมูกด้านซ้ายพอจามเยอะๆเข้าสั่งน้ำมูกเยอะๆเริ่มมีปนเลือดออกมาจนตอนนี้รู้สึกเจ็บนิดๆในรูจมูกด้านซ้ายแล้วครับ พอสั่งน้ำมูกตอนนี้จะมีปนเลือดเล็กน้อยครับ
    Nathi Phum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nathi Phum

    อาการมีเลือดปนออกมากับน้ำมูกดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก

    -การสั่งน้ำมูกที่แรงเกินไป ทำให้เส้นเลือดฝอยในจมูกฉีกขาด

    -การอักเสบในช่องจมูกเช่นเป็นโรคแพ้อากาศ หรืออากาศแห้ง

    -ผนังกั้นช่องจมูกคด มักเป็นแต่กำเนิด จะทำให้ช่องจมูกแห้งกว่าคนปกติ จนมีเลือดไหล

    -เนื้องอกในโพรงจมูก

    -โรคอื่นๆที่ทำให้มีเลือดไหลได้ง่าย เช่น โรคเกล็ดเลือดต่ำ ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด โรคความดันสูง

    แนะนำไม่ควรสั่งน้ำมูกแรงๆ หากมีอาการให้ก้มหน้าลง ใช้นิ้วบีบจมูกไว้ เพื่อหยุดเลือด 5-10 นาที หายใจทางปากแทน ใช้น้ำแข็งประคบบนจมูก ระวังไม่ให้เกิดการกระทบกระแทกที่จมูก

     จากข้อมูลเบื้องต้นอาจจะเกิดจากการสั่งน้ำมูกที่แรงเกินไปค่ะ แต่ถ้ายังมีเลือดออกเรื้อรงไม่หายไป แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจในจมูกหาสาเหตุว่ามีก้อนเนื้อหรือการอักเสบอะไรร่วมด้วยหรือเปล่า