• หลังคลอดได้ 1 เดือน มีน้ำคาวปลาสีเขียวและมีกลิ่น ควรทำอย่างไร

  •  Rassamee P. Gingn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีพึ่งผ่าคลอดลูกมาได้ 1 เดือน 17วัน ยังมีน้ำคาวปลาไหลออกมาอยู่เรื่อยๆ แต่เป็นสีเหลืองออกเขียว มีกลิ่นค่ะ ไม่ปวดท้องน้อย ไม่คันค่ะ อยากทราบผิดปกติมั้ย ต้องรีบไปหาหมอมั้ยคะ
    Rassamee P. Gingn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rassamee P. Gingn

    หลังคลอดไม่ว่าจะด้วยวิธีผ่าคลอดหรือคลอดตามธรรมชาติ อาจมีน้ำคาวปลาอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน โดยน้ำคาวปลาในช่วง 7 วันแรกอาจมีเลือดปน แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและค่อยๆจางลงไปในที่สุด

    ดังนั้นหากผ่านไป 1 เดือนแล้ว ไม่ควรมีน้ำคาวปลาที่มีสีชัดเชน อาจเป็นสีแดงอ่อนๆได้ หากน้ำคาวปลามีสีเขียว มีกลิ่นเหม็นคาวผิดปกติ อาจมีการติดเชื้อในมดลูกหรือปากมดลูก หรือช่องคลอดอักเสบได้ ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แพทย์อาจตรวจภายในและตรวจหน้าท้อง หรืออัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ควรซื้อยาขับน้ำคาวปลามารับประทานเอง