• การดื่มน้ำขิงช่วยผู้ป่วยที่มีภาวะความดันต่ำหรือไม่

  •  Jane Fsr
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีคุณพ่อเป็นโรคความดันต่ำ และมีอาการเวียนหัว หน้ามืดบ้าง และดิฉันได้ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับน้ำสมุนไพรบำรุงร่างกาย บรรเทาอาการวินเวียนศรีษะ ได้ค่ำตอบคือการดื่มน้ำขิง อยากทราบว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันต่ำสามารถดื่มน้ำขิงได้ไหมค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Jane Fsr @อาการหน้ามืดนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ได้แก่ ภาวะขาดน้ำ, ภาวะทางอารมณ์ไม่ปกติ, ความดันโลหิตต่ำ, ภาวะซีด, โรคหัวใจบางชนิด เป็นต้น @ซึ่งหากมีความดันโลหิตต่ำลงจนมีอาการหน้ามืดหรือเวียนศีรษะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ การดื่มน้ำขิงไม่ได้เป็นข้อห้ามในคนไข้ที่มีความดันต่ำ แต่อาจไม่ได้ช่วยรักษาค่ะ ดังนั้นหากทราบการวินิจฉัยหรือสาเหตุ จะทำให้ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมยิ่งขึ้นนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jane Fsr,

                       ความดันโลหิตต่ำนั้น คือวัดได้ต่ำกว่า 90/60 มิลลิเมตรปรอท (mmHg) ในผู้ใหญ่

                       ในผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตต่ำ แต่ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ เช่น เวียนหัว หน้ามืด เป็นลม หัวใจเต้นเร็ว ใจเต้นแรง อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มือเท้าเย็น เป็นต้น ก็จะถือว่าเป็นปกติดีและไม่จำเป็นต้องรับการรักษาอะไร

                       ดังนั้น หากคุณพ่อ มีความดันโลหิตต่ำมานานแล้ว และไม่มีอาการอะไรผิดปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ แต่หากเคยมีความดันโลหิตสูงแล้วลดลง หรือมีอาการผิดปกติคืออาการเวียนหัวและหน้ามืดบ่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น อาจเกิดจากร่างกายขาดน้ำ การทานยาบางชนิด มีภาวะโลหิตจางเกิดขึ้น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ฮอร์โมนจากต่อมหมวกไตทำงานลดลง เป็นต้น ซึ่งการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุค่ะ

                       ในเบื้องต้น แนะนำให้ดื่มน้ำในแต่ละวันให้เพียงพอ นอนหลับให้เพียงพอ งดการสูบบุหรี่ งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกกอฮอล์และคาเฟอีน ควรเปลี่ยนท่าทางช้าๆ โดยเฉพาะจากท่านอนมาเป็นท่ายืน หรือท่านั่งมาเป็นท่ายืน เป็นต้น

                      สำหรับน้ำขิง หากต้องการทานก็สามารถทานได้ค่ะ แต่ไม่ควรดื่มมากเกินไป เพราะหากมีน้ำตาลในน้ำขิงมาก ก็อาจทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลเกินความจำเป็นและเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน