• น้องถ่ายเหลวเป็นสีน้ำตาล ต่อมามีอาเจียนถี่มาก เป็นเพราะอะไร

  •  Zai Vanthakan
    สมาชิก
    น้องถ่ายเหลวเป็นสีน้ำตา เหมือนจะไม่สบายท้องด้วยเพราะลูบท้องตลอดเวลา เวลาต่อมาน้องก็อ้วก อ้วกถี่มากเป็นสิบครั้งเลยค่ะในเวลา2ชั่วโมงได้ อยากทราบสาเหตุค่ะว่าเป็นเพราะอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Zai Vanthakan,

                       หากลูกมีอาการถ่ายอุจจาระเหลว ไม่สบายท้อง อีกทั้งมีอาการอาเจียนมากร่วมด้วย น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ ซึ่งหากมีอาการอาเจียนเป็นหลัก น่าจะเกิดจากเชื้อไวรัส โดยเชื้อพบบ่อยในเด็กเล็ก ได้แก่ โรตาไวรัส อะดีโนไวรัส โนโรไวรัส เป็นต้น นอกจากนี้ อาจเกิดจากสารพิษอื่นๆ ที่ไม่ใช่เชื้อโรคก็ได้ เช่น การทานเห็ดที่เป็นพิษ ทานน้ำฟักข้าวที่ปนเปื้อนพิษจากเมล็ด อาหารที่เปื้อนพิษจากโลหะหนักต่างๆ เป็นต้น

                    ในเบื้องต้น ต้องพยายามให้น้องจิบน้ำบ่อยๆ และให้จิบน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย และอาจให้ทานยาแก้อาเจียน เช่น metoclopramide (เมโทโคลพราไมด์) ชนิดน้ำสำหรับเด็ก เป็นต้น สำหรับอาหารยังอาจไม่จำเป็นต้องทาน เพราะอาจยิ่งไปกระตุ้นให้อาเจียนมากขึ้น หากลูกหิว ก็ควรให้ทานเฉพาะอาหารเหลวหรืออ่อน เช่น น้ำข้าวต้ม โจ๊ก เป็นต้น

                     หากน้องยังคงอาเจียนมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้ คือสังเกตว่าเด็กมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง ผิวเหี่ยว กระหม่อมบุ๋ม เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ซึมลง มือเท้าเย็น มีไข้ขึ้น ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ