• คนไข้อายุ7เดือน อาเจียนหลายครั้ง ไม่มีไข้ ไม่มีท้องเสีย แต่มีคนในครอบครัวไม่สบาย สอบถามวิธีการดูแล

  •  Mayrose Jw
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะตอนนี้อาการน้องดีขึ้นค่ะ ไม่มีไข้แล้ว แต่อาการนี้สามารถติดต่อกันได้มั้ยค่ะ เพราะน้องสาวอายุ 7 เดือน วันนี้มีอาการอาเจียน แต่ไม่ท้องเสียนะค่ะ ถ่ายปกติ ไม่มีไข้ แต่อาเจียนบ่อยค่ะ 4 ครั้งแล้วนะค่ะ ตั้งแต่เช้า ยิ่งพอตอนนี้ทานนมไป ก็อาเจียนออกมา รักษาดูแลอย่างไรดีค่ะ รบกวนด้วยค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Mayrose Jw อาการอาเจียน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การติดเชื้อทางเดินอาหาร อาหารเป็นพิษ โรคกระเพาะอาหารอักเสบ โรคเกี่ยวกับสมอง ความเครียด เป็นต้น. จากที่คุณ Mayrose Jw เล่ามา ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของการอาเจียนได้นะคะ. แต่เนื่องจากมีประวัติคนใกล้ชิดในครอบครัวป่วยมีไข้ไม่สบายก่อนนั้น ร่วมกับอาการอาเจียนหลายครั้งในคนไข้เด็กเล็ก แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย ระหว่างที่รอไปตรวจ แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำผสมผงเกลือแร่สำหรับเด็กเล็กให้เพียงพอนะคะ