• ลูกเป็นธาลัสซีเมีย ต้องการสอบถามว่าลูกอีกคนมีโอกาสเป็นด้วยหรือไม่

  •  Sopit Khwaichawpum
    สมาชิก
    ตอนนี้ลูกสาวอายุ 3 ขวบกว่า ตรวจพบว่าเป็นธาลัสซีเมีย ทั้ง 2 ชนิด อันแรกเมล็ดเลือดขาวผลิตเมล็ดแดงน้อยและเมล็ดเลือดแดงมีขนาดเล็กด้วย แถมธาตุเหล็กไม่มีหรือซิด เพราะตรวจเลือด ความเข้มข้นของเลือดได้ผล 26.6 % และตัว 33 % คุณหมอปกติคนเราต้องมีความเข้มข้นของเลือดต้อง 33 % และอีกตัวต้อง 80 % แล้วน้องเป็นแฝดตรวจแค่คนพี่แล้วคนน้องจะเป็นหรือเปล่าแล้วต้องไปรักษาที่ไหนต่อเพราะตอนนี้รักษาที่โรงพยาบาลเอกชน ไม่คอยมีเงินอยากไปโรงพยาบาลรัฐต้องไปที่ไหน ขอสอบถามหน่อยคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Sopit Khwaichapum @โรคธาลัสซีเมียเป็นที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ซึ่งมีผลให้คนไข้มีเม็ดเลือดขนาดเล็ก และแตกง่าย ส่งผลให้คนไข้ซีด ตัวตาเหลือง หรือมีอาการอื่นๆ ตามความรุนแรงของชนิดโรคธาลัสซีเมียที่คนไข้เป็นค่ะ **จากที่สอบถาม ลูกแฝดอีกคนมีโอกาสเป็นโรคหรือเป็นพาหะโรคธาลัสซีเมียได้ค่ะ จึงแนะนำให้ตรวจลูกแฝดอีกคนด้วยนะคะ **ส่วนการรักษาที่โรงพยาบาลรัฐบาล สามารถพาลูกไปรักษาได้ตามสิทธิการรักษา ซึ่งหากใช้สิทธิ์บัตรทอง โรงพยาบาลรัฐบาลที่ใช้สิทธิ์ได้จะอิงจากที่อยู่ตามทะเบียนบ้านค่ะ **ดังนั้นแนะนำให้พาลูกไปตรวจที่โรงพยาบาลรัฐบาลที่อยู่ในพื้นที่ตามทะเบียนบ้านนะคะ