• ปวดท้องรอบสะดือ กดแล้วมีอะไรแข็งๆ ไม่ทราบเป็นอะไร

  •  อ้น ลายซอย
    สมาชิก
    หมอค่ะ นู๋มีอาการเจบตรงใต้สะดือ พอกดลงไปมันก้อยิ่งเจบแระแข็งค่ะ เกิดจากอะไรค่ะ

     สวัสดีคะคุณ อ้น ลายซอย

    อาการปวดท้องรอบสะดือ หรือ ที่สะดือ จะต้องดูมาตำแหน่งนี้มีอะไรอยู่บ้างนะค่ะ

    กระเพาะอาหาร ของคนที่มีกระเพาะที่ยืดยาว

    ลำไส้เล็ก

    ลำไส้ใหญ่

    ซึ่งถ้ามีเรื่องของแผลหรือ การอักเสบจะทำให้มีเรื่องของอาการปวดได้ค่ะ

    แต่ประวัติที่ได้มามีเรื่องการกดที่สะดือแล้วเจ็บหมอคงต้องให้กลับไปดูที่สะดือว่ามีปัญหาเรื่องของไส้เลื่อนหรือไม่ค่ะ คือถ้ามีการโป่งของสะดือ ขึ้นมา นูนขึ้น อาจจะมีปัญหาเรื่องของไส้เลือด หรือ มีปัญหาเรื่องของผนังหน้าท้องที่ปิดไม่สนิท ทำให้ลำไส้ขึ้นมาที่สะดือได้ค่ะ ปรกติจะเกิดในเด็กแรกคลอดค่ะ อาจจะมีความจำเป็นในการที่จะต้องผ่าตัดค่ะ หรือ อาจจะต้องระวังเรื่องของลำไส้อุดตันได้ค่ะ

    ตอนนี้แนะนำว่าอาจะกดหรือนวดบริเวณนี้ค่ะ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปรกติค่ะ