• นึกถึงคำพูดแย่ๆจนต้องปิดหูไว้เสมอ อึดอัด ไม่ลืม เกิดจากอะไร

  •  Noname3424
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือเมื่อประมาณไม่กี่วันที่ผ่านมาได้ประสบกับคำพูดที่แย่ๆ และหนักมากๆในชีวิต จนประโยคนั้นมันวนเวียนอยู่ในหัวเรื่อยมาค่ะ จนต้องเอามือปิดหูไว้เสมอเลยค่ะ พร้อมทั้งยังเกิดความเครียดที่ส่งผลให้ปวดหัวตามมาอีกค่ะ ทั้งรู้สึกอึดอัดและก็กลัวจนไม่อาจลืมได้ค่ะ เลยเกรงว่าจะมีปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันได้ค่ะ

    Noname3424  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNoname3424

    อาการรู้สึกได้ยินคำพูดแย่ๆแล้วเครียด อึดอัดนั้น เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ในคนที่ต้องเจอเหตุการณ์แบบเดียวกัน

    โดยที่ถ้าอาการเป็นแค่ชั่วคราวแค่ตอนนั้นๆ หลังจากนั้นรู้สึกดีขึ้นได้ ก็อาจจะยังไม่ใช่อาการที่ต้องน่าเป็นห่วง แต่หากมีความคิดนั้นวนเวียนอยู่ตลอด รู้สึกเครียด หดหู่มากด้วยนั้น อาจเข้าข่าย ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างผิดปกติไปได้

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิต หากมีอาการดังกล่าวเป็นมากต่อเนื่อง ทำให้พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนไปด้วย เบื้องต้นพยายามทำสิ่งที่ชอบเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ คิดถึงแต่เรื่องดีๆ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้มีอาการ