• หลังโดนรถชน1 เดือน นิ้วโป้งเท้าด้านขวายังบวม เป็นสีม่วงและปวดเวลางอ ควรไปหาหมอหรือไม่

  •  Gobgab
    สมาชิก
    สวัสดีต่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องจะปรึกษาค่ะหนูโดนรถชนด้านข้างด้านซ้ายอ่ะค่ะพอหลังชนหนูรู้สึกปวดที่นิ้วโป้งเท้าด้านขวาตอนแรกที่ดูนิ้วโป้งมันช้ำเป็นสีม่วงและบวมมากหนูก็เลยคิดว่าน่าจะโดนกระแทกเลยประคบน้ำแข็งค่ะและมันก็หายเป็นสีม่วงค่ะแต่ถ้าเทียบกับข้างซ้ายที่เป็นปกติมันก็ยังบวมอยู่และงอนิ้วไม่ได้เพราะถ้างอก็จะปวด หนูควรไปหาหมอดีมั้ยคะคุณหมอ
    Gobgab  Gobgab
    สมาชิก
    ผ่านมาประมาณเกือบ1 เดือนแล้วอ่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gobgab,

                   หากหลังจากที่โดนรถชน มีอาการปวดและบวมที่นิ้วโป้งเท้าขวา งอนิ้วไม่ได้ โดยเป็นมานมา 1 เดือนแล้ว อาจเกิดจาก

                  1. กระดูกบางชิ้นในจำนวน 3 ชิ้น ของนิ้วโป้งหักหรือร้าว ซึ่งหากไม่ได้รักษาแต่แรก (โดยการใส่เฝือกดามไว้ประมาณ 4-6 สัปดาห์) กระดูกก็จะไม่ติด ซึ่งจะทำให้เคลื่อนไหวได้ลำบาก และมีอาการปวด บวมและอักเสบเกิดขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้กระดูกอาจจะขาดเลือดมาเลี้ยงทำให้เกิดกระดูกตายได้

                   2.นิ้วซ้น (finger dislocation) คือการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม ซึ่งจะทำให้เอ็นฉีกขาดได้ และจะมีอาการบวม ปวด และเจ็บเวลาขยับคล้ายกับอาการกระดูกหักได้  หากไม่ได้รับการรักษา อาจทำให้ข้อต่อหลุด ไม่แข็งแรง เกิดอาการข้อแข็ง หรือข้อต่อผิดรูป และจะเกิดอาการบวมและปวดบริเวณข้อเป็นๆ หายๆ

                   ดังนั้นแนะนำว่าควรรีบไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกและข้อค่ะ หากปล่อยทิ้งไว้ ก็อาจจะรักษาไม่ได้ และไม่สามารถกลับมาเป็นปกติได้อีกค่ะ ในเบื้องต้น ให้พยายามลดการเดิน งดการออกกำลังกายที่ต้องมีการขยับนิ้วเท้าไปก่อน และควรใช้วิธีการประคบร้อน เพื่อให้มีเลือดมาเลี้ยงเพิ่มขึ้น ไม่ควรใช้วิธีการประคบเย็นค่ะะ