• นิ้วโป้งเท้าช้ำเลือดหลังการกระแทก ตอนนี้ยังปวดและมีน้ำเหลืองออกมาเยอะ ควรไปหาหมอหรือไม่

  •  ข้าว ผัด
    สมาชิก
    นิ้วโป้งเท้าช้ำเลือดเนื่องจากเล่นกีฬาโดนแตะนิ้วโป้งเท้าในลักษณะเล็บโดนงัดขึ้นเล็กน้อย ในตอนเเรกมีเลือดใต้เล็บนิ้วโป้งเท้าเต็มเล็บ พอพงเวลาผ่านไป2-3วัน นิ้วโป้งเท้าไม่ได้ดำหรือม่วง แต่มีน้ำใสหรือน้ำเหลืองออกมาเยอะ มีอาการปวดเล็กน้อย เล็บโยก ถ้าปล่อยไว้จะหายเองมั้ยครับ
    ข้าว ผัด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ข้าว ผัด

    อาการห้อเลือดที่บริเวณนิ้วโป้งดังกล่าวมานั้นหากเป็นการห้อเลือดหรือการคั่งของเลือดหลังเกิดอุบัติเหตุ ถ้าเป็นไม่มาก เลือดที่คั่งจะค่อยๆสลายไปได้เอง  แต่อย่างไรก็ตามหากเป็นก้อนเลือดขนาดใหญ่ หรือมีการติดเชื้อร่วมด้วย อาจจะต้องพบแพทย์เพื่อทำการระบายเลือดหรือหนอง และรับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาหรือกดบีบบริเวณที่ห้อเลือด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติมที่บริเวณดังกล่าว

    จากที่กล่าวมา การมีน้ำเหลืองออกมาและปวดนั้น อาจจะหมายถึงอาการติดเชื้อของเล็บและเนื้อเยื่อรอบๆได้ แนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ