• คุณแม่อายุ 64 ปี ทอผ้า และเย็บจักรอยู่กับบ้าน นิ้วโป้งมีอาการสั่น อาการเหล่านี้เกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่ทำอยู่หรือเปล่า

  •  Wisathit
    สมาชิก
    คุณแม่อายุ64ปีค่ะ พอดีมีอาการสั่นที่นิ้วโป้งเวลาออกแรงที่นิ้วโป้งลงบนอะไรสักอย่าง แล้วก็มีอาการเมื่อยบริเวณต้นแขน ช่วงนี้คุณแม่ทอผ้า และเย็บจักรอยู่กับบ้านไม่ทราบว่าอาการเหล่านี้เกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่ทำอยู่หรือเปล่าคะ แล้วจะอันตรายหรือรุนแรงไหมคะ
    Wisathit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wisathit

    อาการมือสั่นอาจเกิดจาก

    -ภาวะมือสั่นแบบที่ไม่มีสาเหตุรุนแรง ซึ่งพบได้บ่อย สาเหตุไม่แน่ชัด แต่มักพบคนในครอบครัวมีอาการคล้ายกัน มักจะเริ่มเป็นในช่วงวัยผู้ใหญ่ตอนต้นไปจนถึงอายุไม่เกิน 50 ปี  มักจะมีอาการมากในช่วงที่มีการขยับหรือออกแรง เช่นเขียนหนังสือ วาดรูป ถือแก้วน้ำหรือช้อนส้อม ยกของหนัก เป็นต้น

    -โรคเนื้องอกในสมอง  มักมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นปวดหัวมาก อาเจียนพุ่ง แขนขาอ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ

    -โรคพาร์กินสัน แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยพาร์กินสันจะมีอายุมากและมักมีอาการอื่นๆร่วมด้วยนอกจากมือสั่น เช่นจะมีกล้ามเนื้อหน้าทำงานผิดปกติทำให้แสดงสีหน้าไม่ได้ หรือการเดินก็จะติดขัดและช้า และมือจะสั่นมากแม้ขณะที่ไม่ได้ทำอะไร

    -ภาวะทางอารมณ์ทำให้มีการขยับของกล้ามเนื้อที่ผิดปกติ

    ดังนั้นหากมีอาการมือสั่นที่เป็นมาก หรือมีกล้ามเนื้อบริเวณอื่นๆเกร็งและทำงานผิดปกติไปด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้มือสั่นมากขึ้น และสังเกตอาการทางระบบประสาทดังกล่าวไป