• นิ้วโป้งที่นิ้วเท้า งอขึ้นไม่ได้ เป็นอาการอะไร ต้องไปหาหมอไหม

  •  Bamboo
    สมาชิก
    หนูอายุจะ17ในปีนี้ คือเท้าข้างขวาหนูมันแปลกๆอ่ะ แล้วตอนเดินเหมือนต้องยกขา พอขยับ เท้าขางขวางอขึ้นไม่ได้อ่ะค่ะ นิ้วโป้งมันยกขึ้นไม่ได้ แต่นิ้วอื่นปกติค่ะ เท้าข้างขวาไกล้ตาตุ่มรุ้สึกว่ามันเหมือนจะบวมแต่มันไม่เชิงจะบวม พอลูบๆ มันจะเหมือนผิวออกเรียบๆ คล้ายผิวตอนตะคริวกินอ่ะค่ะ แต่ไม่มีอาการเจ็บ ไม่ปวด เลยนะคะ เปนตั้งตั้งแต่วันที่26พ.ย. ตอนเช้าค่ะ มันจะเป็นอะไรไหมคะ ต้องรีบไปหาหมอป่าว
    Bamboo  พญ.นรมน
    แพทย์

    repost

     สวัสดีค่ะคุณ Bamboo

    อาการนิ้วโป้งขยับไม่ได้อาจเกิดจากอาการเหน็บชาจากปลายประสาทอักเสบหรือได้รับบาดเจ็บเฉพาะที่ การบาดเจ็บของเส้นประสาททำให้กล้ามเนื้อเป็นอัมพาต ส่วนโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดสมองนั้น มักมาด้วยการอ่อนแรงครึ่งซีก ซึ่งมักเป็นกล้ามเนื้อท่อนใหญ่ๆ เช่นแขน หรือขาไม่ค่อยมาด้วยนิ้วเดียว แต่ก็ยังตัดออกไม่ได้เช่นกัน

    แนะนำว่าถ้ายังขยับไม่ได้เลยมาจนถึงตอนนี้ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียดโดยเร็วค่ะ

    เบื้องต้นงดการนั่งกดทับ พยายามขยับและยืดเหยียดกล้ามเนื้อบ่อยๆ