• มีจุดแดงขึ้นตามข้อมือเป็นอันตรายไหม มีแต่รอยแดง ไม่มีอาการคัน

  •  pcnpleng
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าอาการที่มีจุดแดงขึ้นตามข้อมือเป็นอันตรายอะไรมั๊ยคะ มีแต่รอยแดง ไม่มีอาการคันอะไรเลยค่ะ กดก็ไม่เจ็บ ลองลูบดูก็ไม่มีส่วนนูนขึ้นค่ะ เหมือนเป็นจุดแดงอยู่ใต้ผิว

    pcnpleng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pcnpleng

    จุดแดงใต้ผิวขึ้นตามข้อมืออาจเกิดจากเส้นเลือดฝอยที่ชั้นผิวหนังแตกหรือฉีกขาดจากการเกา หรือมีเกล็ดเลือดต่ำ การมีผิวบางเกินไป หรือเป็นจุดแดงจากผื่นผิวหนังอักเสบ เป็นต้น

    แนะนำไม่ควรเกาบริเวณที่มีจุดแดงเพิ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่เอาสบู่ถูแรงๆ หากเป็นเรื่องของเส้นเลือดฝอยแตกจากการเกา มักค่อยๆจางไปได้เอง แต่หากจุดแดงเป็นมากขึ้น ลุกลาม ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ