• หลังล้างจมูกเด็กอายุ 3 ขวบ เด็กบอกเจ็บหู จะเป็นอะไรไหม

  •  Tan Suriya
    สมาชิก
    พอดีลูกผมเป็นหวัด เด็กอายุ3ขวบ ไม่ชอบล้างจมูก เวลาล้างจะร้องเป็นประจำ จมูกข้างขวาของน้องมีน้ำหมูก ผมฉีดเขาข้างซ้าย ระหว่างฉีดน้องก็ร้องไปด้วยและเอาหน้าหนี้ ผมพยายามยึดน้องแล้วฉีด พอเสร็จน้องบอกเจ็บหู อยากทราบว่ามีผลกระทบอะไรมากไหมครับ หรือควรเลิกล้างจมูกก่อนครับ
    Tan Suriya  Tan Suriya
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะครับ น้ำเกลือไม่ออกมาทางจมูกอีกข้าง คิดว่าคงจะลงคอครับ
    Tan Suriya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tan Suriya

    จากอาการดังกล่าวมานั้น แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อนว่าเป็นโรคอะไร มีความจำเป็นต้องล้างจมูกหรือไม่

    การล้างจมูกเป็นการฉีดหรือเทน้ำเกลือจากรูจมูกข้างหนึ่งให้ไหลผ่านโพรงจมูกแล้วไปออกรูจมูกอีกข้างหนึ่ง โดยการล้างด้วยน้ำเกลือนี้จะช่วยลดอาการคัดจมูกจากน้ำมูกหรือระคายเคืองจากสารก่อภูมิแพ้ทั้งหลาย แต่ไม่ควรนำมาใช้กับทารกที่อายุยังน้อย และควรปรึกษาแพทย์ก่อนว่าจะปลอดภัยหรือสามารถบรรเทาอาการที่เป็นหรือไม่ หากทำแล้วพบว่าอาการแย่ลงกว่าเดิม แนะนำให้กลับไปสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงค่ะ

    รูจมูกกับรูหูนั้นต่อกัน การล้างจมูก อาจทำให้มีน้ำไปที่หู ทำให้เด็กรู้สึกหูอื้อและเจ็บหูได้

    ถ้ามีอาการเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์ ร่วมกับมีไอมากจนหอบเหนื่อย มีไข้ หรือถ้ามีอาการคัดจมูกเรื้อรัง น้ำมูกเขียว ปวดตามใบหน้าอาจเป็นการติดเชื้อที่คอหรือทางเดินหายใจส่วนล่าง ควรรีบไปพบแพทย์

    ในระหว่างนี้ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นมากๆ ถ้าหลีกเลี่ยงได้ควรหลีกเลี่ยง ไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัด

    •