• มีอาการมือเหลือง เกร็ง เวลาไม่สบายหรือมีไข้ เป็นมาตั้งแต่เด็ก เป็นอาการอะไร

  •  Phattarathip Khunpracha
    สมาชิก
    สวัสดีคุณหมอ หนูมีเรื่องอยากสอบถามค่ะ คือ เวลา หนูไม่สบายเป็นไข้หนักเวลาหนาวตากฝน มือหนูจะเหลืองแล้วเลือดที่มือไม่เดิน มือจะเกร็งไปเองอัตโนมัติ หยิบจับอะไรไม่ได้เลยค่ะ มือไม้แข็ง เป็นมาตั้งแต่เด็กค่ะ แต่ไม่ได้บอกใคร แต่อยากทราบว่ามันเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ โรคเลือดจางหรือเปล่าคะตอนนี้อายุย่าง 21 กลัวแก่กว่านี้แล้วมันเป็นหนักค่ะ รบกวน ด้วยนะคะขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Phattarathip Khunpracha

    ปัญหาคือ ไข้ เหลือง ซึ่งตอนนี้ สาเหตุมีได้ดังนี้ค่ะ

    1. ภาวะโลหิตจาง ไม่ว่าจะเป็นธาลัสซีเมีย หรือ จีซิกพีดี หรือ ภาวะเม็ดเลือดแดงเปราะบางทำให้แตกง่ายเวลามีความเครียด (ไข้ หรือ การติดเชื้อ หรือ เวลาพักผ่อนไม่เพียงพอ)
    2. ภาวะที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินน้ำดีค่ะ เช่น ถ้ามีปัญหาติดเชื้อในท่อทางเดินน้ำดี อาจจะทำให้มีไข้ และเหลืองได้ค่ะ
    3. ภาวะที่มีความผิดปรกติของสารเหลือง ซึ่งอาจจะทำให้มีเรื่องของอาการคันร่วมด้วยได้ค่ะ
    4. ภาวะถุงน้ำดีอักเสบ
    5. ภาวะการติดเชื้อในถุงน้ำดี
    6. ส่วนมือจีบคงต้องดูเรื่องของเกลือแร่อีกครั้งค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเค่ะ