• มีนิ้วบวมหลังจากโดนของแหลมเล็กๆจำพวกเสี้ยนหรือหนามตำ ควรทำอย่างไร

  •  Sukrita
    สมาชิก
    นิ้วโดนของแหลมเล็กๆจำพวกเสี้ยนหรือหนามหลังจากนั้น2วันบริเวณแผลมีการบวมขึ้นมาและเจ็บหลังจากนั้นใช้เข็มสะกิดไม่พบเสี้ยนหรือหนามตำอยู่แล้วแต่นิ้วมีอาการบวมและร้อน
    Sukrita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sukrita

    อาการนิ้วเกิดแผลจากเสี้ยนตำ แล้วปวด บวม ร้อนดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากแผลที่มีการอักเสบหรือติดเชื้อจากเชื้อแบคทีเรียภายนอกเข้าสู่ร่างกายผ่านทางบาดแผล

    ซึ่งการรักษานั้นควรได้รับการทำแผล หากแผลยังเป็นแผลเปิด โดยเช็ดทำความสะอาดแผลโดยใช้แอลกฮอล์ฆ่าเชื้อเช็ดรอบแผล ล้างแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ ปิดไว้ด้วยผ้าสะอาด กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ และหากแพทย์ตรวจดูแล้วว่ามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อแบบรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์ด้วย และอาจจะต้องกระตุ้นวัคซีนบาดทะยักกรณีเข็มล่าสุดเกิน 5 ปีมาแล้ว แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผลและเช็กประวัติวัคซีนอีกครั้ง นำสมุดวัคซีนไปด้วยถ้ามี