• หลังจากถอดเหล็กที่ดามนิ้วก้อยตอนกระดูกหัก นิ้วแข็งมาก ใช้ยาอะไรช่วยได้บ้าง

  •  Jorge Yingyot
    สมาชิก
    นิ้วก้อยขวาผมหักหลังจากถอดเหล็กเเล้วนิ้วติดเเข็งมาก หมอให้แช่น้ำอุ่นก่อนดัดนิ้ว ผมสามารถใช้ยาPERSKINDOL Classic Spray เพอร์สกินดอล สูตรร้อน ชนิดสเปรย์ ช่วยฉีดเรื่อยๆก่อนดัดนิ้วได้ไหมเพราะอยากให้นิ้วกลับมาใช้งานได้ใกล้เคียงปกติมากที่สุดครับ และยาลดแผลเป็นจากการผ่าตัดช่วยได้มากน้อยเเค่ไหนครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Jorge Yingyot

    ก่อนอื่นต้องเรียนถามค่ะ ว่ากระดูกหักผ่านข้อไหมค่ะ เพราะถ้ามีการหักผ่านข้อ อาจจะต้องใช้เวลาในการทำกายภาพบำบัดค่ะ เนื่องจากมีรบกวนของข้อแล้วค่ะ การใช้น้ำอุ่น หรือ การใช้สเปร์ อาจจะเน้นในเรื่องของการลดความปวดค่ะ ซึ่งสามารถใช้ได้ค่ะ แต่ควรอยู่ในคำแนะนำของแพทย์ค่ะ เนื่องจากถ้าสเปร์มีความร้อนมาก เกินไป อาจจะทำให้เกิดความระคายเคืองต่อแผลได้ค่ะ อาจจะทำให้แผลหายช้า หรือ เกิดจากอักเสบได้ค่ะ แนะนำปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ก่อนค่ะ

    ยาลดแผลเป็นไม่ได้ช่วยในเรื่องของเพิ่มการเคลื่อนไหวค่ะ แต่อาจจะทำแผลที่ดูนูนขึ้นได้ค่ะ

    การทำกายภาพเป็นหลักค่ะ