• ลื่นล้มคิดว่าเป็นนิ้วซ้น แต่ไม่ได้เอกซเรย์ กังวลว่ารักษถูกหรือไม่

  •  Bee Narirat
    สมาชิก

    ขออนุญาติปรึกษาค่ะพอดีเมื่อวานเกิดอุบัติเหตุ ลื่นล้มแล้วมีอาการเหมือนนิ้วซ้น เลยรีบไปโรงพยาบาล แต่พอไปถึงหมอให้แค่ง้อนิ้วให้ดูแล้วให้กลับบ้านเอายาแก้อักเสบไปกินไม่ เอกซเรย์ ดูหรือตรวจนิ้วอะไรเลย แบบนี้คือการ รักษาที่ถูกต้องแล้วรึป่าวค่ะ? เพราะวันนี้นิ้วที่ซ้นมีอาการบวมขึ้นมาค่ะ

    Bee Narirat  Natthaphat
    แพทย์

     สวัสดีค่ะ

    นิ้วซ้นนั้น หมายถึง กระดูกบริเวณนิ้วเคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งเดิมค่ะ ไม่ทราบว่าตอนตรวจร่างกายสามารถงอนิ้วได้หรือเปล่าคะ หากกระดูกไม่ได้เคลื่อน การทำงานของนิ้วเป็นปกติ แบบนั้นจะไม่เรียกนิ้วซ้นค่ะ และหากไม่มีกระดูกเคลื่อนหรืออาการรุนแรง คุณหมอก็มักให้การรักษาแบบประคับประคองเช่นให้ยาแก้ปวด และรอให้อาการปวดบวมนั้นค่อยๆดีขึ้นค่ะ

    ทั้งนี้หากอาการหลังรักษาแบบประคับประคองแล้วไม่ดีขึ้น อาการบวมไม่ลดลงหรือเป็นหนักกว่าเดิม มีนิ้วที่วางตัวผิดรูปไปจากเดิม ให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมได้ค่ะ โดยแพทย์จะซักประวัติและตรวจร่างกายโดยเฉพาะที่นิ้วนั้นอย่างละเอียดก่อนให้การวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ

    สามารถอ่านเรื่องนิ้วซ้นเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ