• ไปเที่ยวสวนน้ำเดือนที่แล้ว นิ้วก้อยไปเกี่ยวกับเครื่องเล่น นิ้วก้อยบวม มีอาการเจ็บเป็นระยะๆตอนกำมือ มันจะเป็นอะไรไหมหากปล่อยไว้

  •  gomgoku
    สมาชิก

    ผมเคยไปเที่ยวสวนน้ำช่วงต้นเดือนที่เเล้ว เเล้วนิ้วก้อยไปเกี่ยวกะเครื่องเล่น นิ้วก้อยบวม จนตอนนี้ก็ยังบวมอยู่ มีอาการเจ็บเป็นระยะๆตอนกำมือ เลยอยากถามหมอว่า มันจะป็นอะไรรึป่าวหากปล่อยไว้ ?

    สวัสดีค่ะ คุณ gomgoku,

                 อาการที่นิ้วก้อยบวมและเจ็บหลังจากเกิดอุบัติเหตุไปเกี่ยวโดนเครื่องเล่น อาจเกิดจาก

                 1. กระดูกบางชิ้นในจำนวน 3 ชิ้น ของนิ้วก้อยหักหรือร้าว ซึ่งหากไม่รักษา โดยการใส่เฝือกดามไว้ประมาณ 4-6 ส้ปดาห์ กระดูกติดได้ยากหรือกระดูกไม่ติด และกระดูกอาจจะขาดเลือดมาเลี้ยงทำไห้กระดูกตาย ซึ่งจะเคลื่อนไหวได้ลำบากและมีอาการปวดอักเสบได้ง่าย

                 2. นิ้วซ้น (finger dislocation) คือการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม ซึ่งจะทำให้เอ็นฉีกขาดได้ สาเหตุของนิ้วซ้นมักเกิดจากการงอนิ้วไปด้านหลังมากเกินไป หากนิ้วซ้นทำให้เอ็นมรีการฉีกขาดบางส่วนหรือฉีกขาดทั้งหมด แพทย์จะรักษาด้วยการดึงข้อต่อให้กลับเข้าที่ปกติแล้วตามด้วยการใส่อุปกรณ์ดามนิ้ว หากไม่ได้รับการรักษา อาจทำให้ข้อต่อหลุด ไม่แข็งแรง เกิดอาการข้อแข็ง หรือข้อต่อผิดรูปได้

                 ดังนั้นแนะนำให้คุณ gomgoku ไปพบศัลยแพทย์กระดูกแและข้อเพื่อตรวจและรับการรักษานะคะ หากยังมีอาการบวมและเจ็บต่อเนื่องไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ค่ะ