• ถ้าเคยเป็นนิ่วในไตแล้ว จะมีโอกาสกลับมาเป็นอีกครั้งไหม

  •  June
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะอยากจากถามว่าเคยมีประวัติเป็นนิ่วในไตเคยเข้ารับการรักษาคุณหมอให้ยาละลายนิ่วมาทานอยู่พักนึงพอรู้สึกดีขึ้นเลยหยุดการทานยาค่ะแต่ผ่านมา5เดือนแล้วค่ะเริ่มกลับมารู้สึกมีอาการปวดท้องข้างขวาลามไปถึงเจ็บด้านหลังอีกครั้งแบบนี้มีโอกาสจะกลับไปเป็นได้อีกครั้งไหมคะ

    June  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ June

    นิ่วในไต เป็นโรคที่เกิดจากแร่ธาตุแข็งชนิดต่าง ๆ ที่รวมตัวกันเป็นก้อน ก้อนนิ่วมีชนิดและขนาดที่แตกต่างกันไป โดยมักเกิดขึ้นบริเวณไต แต่พบได้ตลอดระบบทางเดินปัสสาวะ และมีโอกาสเกิดได้สูงหากปัสสาวะมีความเข้มข้นจนแร่ธาตุต่าง ๆ ตกตะกอนจับตัวเป็นนิ่ว

    มีโอกาสเกิดนิ่วในหลายอัน และมีอาการซ้ำๆเป็นๆหายๆได้ เพราะนิ่วสามารถเกิดขึ้นได้ใหม่ตลอดเวลาค่ะ

    แนะนำว่าถ้าตอนนี้มีอาการคล้ายปวดนิ่วซ้ำ ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษา เพื่อตรวจดูว่านิ่วอยู่ตรงไหน ขนาดเท่าไร ควรรักษาด้วยยาหรือการสลายนิ่ว หรือการผ่าตัด

    อ่านเพิ่มเติมhttps://www.pobpad.com/%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%95