• รู้สึกแขนขาไม่มีแรง เหงื่อออก ใจเต้นแรง เป็นอาการข้างเคียงของยารักษานิ่วในไตหรือไม่

  •  Watcharin Jailak
    สมาชิก
    สวัดดีคับพอดีผมเป็นนิ่วในไตเท่าเม็ดถั่วเขียวหมอให้ยาpocitrin tab มาทานแล้วให้กินน้ำมากๆพอทานไปสักอาทิตมีอาการแขนขาไม่ค่อยมีแรง คิดมาก บางทีก็ใจเต้นแรง ท้องปั่นป่วน เหนื่อย บางทีก็รู้สึกว่าหนาวๆ เหงื่อออกที่หัวมาก ยากทราบว่าเกิดจากอะไรคับ
    สวัสดีค่ะ คุณ Watcharin Jailak

    -ตัวยา Pocitrin เป็นตัวยาที่ช่วยให้ปัสสาวะมีความเป็นด่าง เพื่อช่วยให้นิ่วบางชนิดมีขนาดเล็กลงค่ะ ผลข้างเคียงที่พบได้จากยาคือ อาการคลื่นไส้อาเจียนค่ะ
    -อาการแขนขาไม่มีแรง คิดมาก คิดว่าไม่ได้เกิดจากโรคนิ่ว หรือจากยาที่รับประทานนะคะ อาจเป็นภาวะทางอารมณ์ได้ค่ะ
    -ส่วนอาการหนาว และเหงื่อออกมาก อาจต้องพิจารณาดูว่าเป็นอาการไข้หรือไม่ ในกรณีนี้ แนะนำให้วัดไข้ดูนะคะ หากมีไข้หนาว อาจเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อได้ค่ะ ดังนั้นหากวัดได้ไข้ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูสาเหตุอีกทีนะคะ