• นั่งนานๆจะรู้สึกปวดตรงใต้ซี่โครงซ้ายบ้าง ขวาบ้าง กดแล้วเจ็บๆ เป็นอาการอะไร จะต้องทำอย่างไร

  •  mamay
    สมาชิก
    เวลานั่งนาน ๆ จะรู้สึกปวดตรงใต้ซี่โครงซ้ายบ้าง ขวาบ้าง กดแล้วเจ็บ ๆ ค่ะ หรือบางทีนั่งนาน ๆ แล้วจะปวดท้องน้อย ปวดหลัง ปวดเอว แบบนี้เป็นอะไรได้บ้างคะ แล้วต้องรักษายังไง

    คุณ Mamay

    อาการปวดของคุณ อาจเกิดจากการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อหน้าท้อง และหลัง ที่มีส่วนช่วยพยุงแนวลำตัวของคุณ  ท่านั่งที่ไม่ถูกต้องตามหลัง Ergonomic คือ ถูกกับสรีรของคุณ เช่น เก้าอี้โต๊ะ ที่สูงเกินไป เตี้ยเกินไป  การนั่งนานๆ  จะทำให้กล้ามเนื้อปวดเกร็งอักเสบได้

    คำแนะนำ  ต้องหาเก้าอี้โต๊ะที่เหมาะสมกับตัวคุณ ทำงานด้วยท่านั่งที่ถูกต้อง  ไม่ควรทำอะไรในท่าเดียวนานๆ  การนั่งท่าเดียวทำงานคอมพิวเตอร์ หรือเขียนหนังสือ เกิน 1 ชม  แล้วไปเข้าห้องน้ำ กินกาแฟ สัก 5 นาที ระหว่างพักมีการบริหารกล้ามเนื้อหลังคอ ไหล่  น่าจะช่วยได้มาก  ถ้าไม่ดีขึ้นลองทานยาแก้ปวดพารา หรือ ทานยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์  ถ้าเป็นมากขึ้น ควรไปพบแพทย์ อาจมีปัญหาของกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาท แอบแฝงอยุ่ได้ครับ