• หนูมีภาวะนอนไม่หลับแน่นหน้าอกหายใจไม่อิ่มต้องกินยานอนหลับอยากทราบว่านอนไม่หลับเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

  •  Armi armii
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการนอนไม่หลับ แน่นหน้าอก หายใจไม่เต็มปอดค่ะ หายใจแล้วรู้สึกเหนื่อย ตอนกลางคืนต้องกินยาที่ทำให้ง่วงเพื่อที่จะได้นอนหลับค่ะ มีอาการชา และเจ็บจี๊ดๆที่ส้นเท้าด้วยค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นสาเหตุของโรคอะไรบ้างคะ และต้องรักษาเบื้องต้นอย่างไรบ้างคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Armi Armii

    อาการนอนไม่หลับ(insomnia)

    ภาวะที่มีความกังวล(Anxiety,)

    เครียด(stress,)

    ภาวะซึมเศร้า depression)

    ภาวะการเจ็บป่วย หรือเจ็บป่วยเรื้อรัง เช่น หอบหืด asthma, อาการแพ้อallergies, โรคพาคินสัน Parkinson’s disease, ไทรอยด์เป็นพิษ hyperthyroidism,กรดไหลย้อน acid reflux, โรคไต kidney disease, มะเร็ง cancer. อาการปวดเรื้อรัง ซึ่งเป็นสาเหตุใหญ่ของอาการนอนไม่หลับที่พบบ่อย Chronic pain

    ยาบางชนิด

    การนอนไม่หลับ เนื่องจาก มีภาวะเจ็ทเล็ก

    การรักษา

    พยายามจัดห้องนอนให้เหมาะสม ให้มีด

    พยายามจัดเวลานอนให้เป็นเวลาเดียวกัน

    ปิดโทรทัศน์ หรือไม่ดูหนัง หนึ่ง ชั่วโมงก่อนนอน

    งดการดื่มเครื่องดื่มกระตุ้นที่ทำให้นอนไม่หลับ เช่น ชา กาแฟ

    ไม่ควรนอนหลับระหว่างวัน