• นอนแล้วฝันทุกวัน หดหู่ เหนื่อย ไม่อยากทำอะไร เกิดจากสาเหตุใด

  •  The Ann
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ27 ช่วงนี้เวลานอนจะฝันทุกวันเลยค่ะ บางวันก็ฝันเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ดี ตื่นมารู้สึกหดหู่ หมดพลังงานรู้สึกเหนื่อยทุกครั้งที่ตื่นยิ่งใช้เวลานอนมากเท่าไหร่จะตื่นมาแล้วเหนื่อยกับความฝันมากๆ ทานข้าวได้แค่วันละ1ครั้งบางวันก็แทบทานไม่ลง รู้สึกไม่อยากทำอะไรเลย เป็นมา1 อาทิตย์แล้วค่ะ น้ำหนักลดไป1 กิโลกรัม คนอื่นๆก็บอกว่าดูละครเยอะแล้วเก็บเอาไปฝันทั้งๆที่ไม่ได้ดูเลยค่ะ รู้สึกเหนื่อยกับการใช้ชีวิตช่วงนี้มากๆ
    The Ann  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณThe Ann

    อาการหดหู่ เหนื่อย นอนหลับไม่ค่อยสนิท มีความรู้สึกไม่อยากทำอะไร อาจจะเกิดจากภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ไปอย่างผิดปกติ หรือเกิดจากความเครียด ความกังวลที่เกิดขึ้นชั่วคราว

    ส่วนการฝันหรือไม่ฝันนั้น ไม่ได้บ่งบอกอะไรชัดเจน การฝันเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติ

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ต้องดูว่ามีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม หากเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น พยายามทำใจให้สบาย หากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์